Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

TIÊM TẾ BÀO GỐC (PRP) ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ GÂN, KHỚP

08:10:00 31/10/2019

ỨNG DỤNG TẾ BÀO GỐC - PRP

TRONG ĐIỀU TRỊ GÂN CƠ XƯƠNG KHỚP

   

Công nghệ tế bào gốc tự thân PRP là công nghệ sinh học tự nhiên, thực hiện bằng cách tách tiểu cầu từ máu của chính người bệnh, là sản phẩm được chiết xuất từ một thể tích máu tự thân, trong đó có nồng độ tiểu cầu cao gấp nhiều lần mức cơ bản bình thường trong máu tĩnh mạch, gấp từ 2 đến 8 lần, so với mức trung bình. Nguyên lý của điều trị huyết tương giàu tiểu cầu dựa trên khả năng của tiểu cầu là giải phóng ra các yếu tố tăng trưởng và các phân tử sinh học để chống viêm và kích thích khả năng phục hồi, tái tạo tại chỗ của mô tế bào, trong đó có sụn khớp, gân, dây chằng…

PRP là gì?

PRP là từ viết tắt của cụm từ Platelet Rich Plasma (huyết tương giàu tiểu cầu), là một phần nhỏ tế bào có nguồn gốc từ Stem cell (tế bào gốc) được trích ra từ huyết tương. Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một phương pháp được sử dụng cho nhiều bệnh lý xương khớp khác nhau đã được thế giới ứng dụng thành công trên 20 năm nay. Huyết tương giàu tiểu cầu là sự cô dặc của các tế bào tiểu cầu này có chứa các yếu tố tăng trưởng khi được tiêm vào vị trí bị bệnh sẽ giúp cho cơ thể của người bệnh tự chữa lành các thương tổn do thoái hóa khớp viêm gân mạn tính; Hạn chế việc sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau kéo dài, rút ngắn thời gian điều trị, giảm nhiều chi phí và tránh được nhiều biến chứng.

Vai trò của huyết tương giàu tiểu cầu trong quá trình làm lành, sửa chữa vết thương: 

Khi tiểu cầu được hoạt hóa sẽ dẫn đến quá trình ly giải các hạt α của tiểu cầu, từ đó giải phóng ra nhiều loại protein có vai trò quan trọng đối với quá trình làm lành vết thương hay tổn thương.

Một số protein quan trọng:

* Platelet-derived growth factor (PDGF- αα, ββ, αβ): yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầucó tác dụng hóa ứng động đối với đại thực bào- thu hút đại thực bào tới nơi tổn thương; phối hợp PDGF với TGF-β, IGF có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng mạch máu, phân chia TB, hình thành da, chất căn bản xương, tổng hợp collagen.

* Transforming growth-factor-beta (TGF-β: β1, β2): yếu tố tăng trưởng chuyển dạng beta có tác dụng thúc đẩy các TB gốc nguồn gốc trung mô (sụn, xương, cơ, sợi….) và các nguyên bào xương… phân bào; thúc đẩy quá trình khoáng hóa của xương (khi phối hợp với PDGF). Các yếu tố tăng trưởng TGF-β còn phối hợp với IGF-1 và BMPs tham gia vào quá trình tổng hợp chất căn bản của sụn khớp.

* Vascular endothelial growth factor (VEGF): yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu,thúc đẩy hình thành mạch máu.

* Epidermal growth factor (EGF): yếu tố tăng trưởng biểu bì, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và sự biệt hóa, hình thành mạch máu, hình thành collagen.

* PDEGF (platelet - derivedendothelial growth factor): yếu tố tăng trưởng nội mô nguồn gốc tiểu cầu.

* PDAF (platelet - derived angiogenesis factor): yếu tố tăng sinh mạch nguồn gốc tiểu cầu.

* ECGF (epithelial cell growth factor): yếu tố tăng trưởng tế bào biểu mô.

* Fibroblast growth factor - 2 (FGF-2): yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-2, thúc đẩy tăng trưởng của các TB biệt hóa và hình thành mạch máu.

* Insulin - like growth factor (IGF): yếu tố tăng trưởng giống Insulin, một điều tiết sinh lý học bình thường trong gần như mọi loại tế bào của cơ thể. IGF-1 còn phối hợp với các yếu tố tăng trưởng TGF-β và BMPs tham gia vào quá trình tổng hợp chất căn bản của sụn khớp.

Các yếu tố khác do tiểu cầu sinh ra như PF 4 (Platelet factor 4): yếu tố 4 tiểu cầu; Osteocalcin; Osteonectin; Fibrinogen, Vitronectin; Fibronectin; TSP-1: thrombospondin-1… và nhiều chất khác; trong đó nhóm các chất Fibrinogen, Fibronectin, Vitronectin và TSP-1 tham gia vào quá trình hình thành cục máu đông.

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân ( PRP)  đã mở ra một hướng mới điều trị bảo tồn thoái hóa khớp với đích tác động tới căn nguyên của bệnh là sụn khớp.

Khi người bệnh đang có tổn thương cấu trúc khớp như thoái hóa khớp, tổn thương sụn chêm, viêm gân… được sử dụng liệu pháp huyết tương giầu tiểu cẩu. Tiểu cầu được ly tâm và hoạt hóa sẽ ly giải các hạt alpha giải phóng nhiều loại protein có vai trò làm lành vết thương, từ đó giảm đau, giảm viêm, từng bước tái tạo, phục hồi cấu trúc khớp và hiệu quả làm lành vết thương trở lại như trước.

Nếu so sánh với phương pháp tiêm corticoid thì liệu pháp tiêm huyết tương giầu tiểu cẩu tự thân có hiệu quả và ưu việt vượt trội vì ngoài tác dụng giảm đau, chống viêm còn có tác dụng kích thích phục hồi vết thương theo cách sinh lý tự nhiên như tiểu cầu và tiêm corticoid không có được. Đồng thời còn làm chậm quá trình tiến triển bệnh, giảm nguy cơ phải phẫu thuật thay khớp.

Liệu pháp huyết tương giầu tiểu cầu được chứng minh hiệu quả và có tính an toàn cao do lấy máu tự thân, quy trình khép kín, vô trùng, không có khả năng bị lây nhiễm bệnh, không dị ứng và không gặp nguy cơ không tương thích.

Tác dụng, ưu điểm của PRP:

- Hiệu quả sinh học của huyết tương giàu tiểu cầu trên quá trình tái tạo mô rất đáng kể. các tài liệu đã công bố cho thấy rằng lợi ích thực sự của huyết tương giàu tiểu cầu là giảm đau tuyệt vời ở vùng điều trị.

- Gia tăng sự tái tạo mô mềm và xương .

- Tăng sinh mạch máu do kích thích.

- Tổng hợp collagen gia tăng (thúc đẩy cho khớp khỏe, trẻ hóa da)

- Đáp ứng đông máu gia tăng (giảm chảy máu do phẫu thuật)

- Giảm tác dụng ức chế lành vết thương gây ra do glucocorticoids

- Tăng nồng độ bạch cầu lên cao (chống nhiễm trùng)

- Đóng vết thương sớm (nhờ kích thích lành sẹo nhanh)

- Không nguy cơ truyền nhiễm (PRP được trích từ chính máu của bệnh nhân)

PRP được chỉ định cho những bệnh liên quan đến gân, khớp nào?

Liệu pháp này được chỉ định điều trị cho những trường hợp sau, khi mà việc uống thuốc hay tiêm thuốc không thể giúp lành bệnh:

- Thoái hóa khớp háng

- Thoái hóa khớp gối

- Viêm điểm bám dây chằng khớp gối

- Viêm gân bánh chè khớp gối

- Viêm gân gót chân

- Viêm gân gan bàn chân

Viêm quanh khớp vai

- Viêm điểm bám lồi cầu khớp khuỷu tay

…..

► Tỷ lệ chữa lành những bệnh lý này bằng liệu pháp PRP là rất cao.

Huyết tương giàu tiểu cầu được chiết tách như thế nào ?

Huyết tương giàu tiểu cầu được chiếc tách từ chính máu của bệnh nhân. Máu được lấy từ tĩnh mạch cánh tay của bệnh nhân và được cho vào một bộ dụng cụ (Bộ kit) để chiết tách lấy phần huyết tương giàu tiểu cầu. Sau đó phần huyết tương này sẽ được tiêm vào các vị trí bị bệnh của bệnh nhân.

Bạn muốn điều trị liệu pháp PRP ?

Bạn chỉ mất khoảng 30-45 phút để lấy máu, chiết tách huyết tương và tiêm vào vị trí bị bệnh của bạn. Sau khi nghỉ ngơi 15 phút bạn có thể ra về, hoàn toàn không đau. Bạn sẽ được bác sĩ hẹn cho lần tiêm tiếp theo.

Để đăng ký điều trị liệu pháp PRP hoặc muốn biết thêm chi tiết quý vị vui lòng liên hệ L.Y.Tuấn: 098.979.1982 * 091.868.1982

Tổng lượt xem: 2429

Tổng số điểm đánh giá: 14 trong 5 đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
(5 đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...