Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

ĐIỀU TRỊ COPD BẰNG PRP

04:11:00 13/11/2019

Như báo cáo của PRNewswire, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người trên toàn cầu. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến người cao tuổi và được biết đến là nguyên nhân gây ra gần 3 triệu ca tử vong mỗi năm. COPD là một tình trạng đe dọa đến tính mạng và hiện tại, không có cách chữa khỏi nó. Mặc dù vậy, thuốc, steroid, hỗ trợ thở và có thể phẫu thuật làm giảm một số cảm giác khó chịu và khó thở.

Trong thời gian gần đây, các phương pháp điều trị PRP cho COPD đã nổi lên như một phương pháp chữa khỏi căn bệnh này. Các bác sĩ đã sử dụng thành công PRP để giúp đỡ bệnh nhân trong các lĩnh vực y tế khác nhau. Và, họ hiện đang khám phá khả năng sử dụng máy phun sương PRP cho COPD.

COPD có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:
 • - Thiên hướng di truyền

 • - Phổi suy yếu vì tuổi tác

 • - Sinh non vì phổi có thể kém phát triển

 • - Ô nhiễm môi trường

 • - Làm việc xung quanh khói hóa chất nguy hiểm

Nguyên nhân chính của COPD là hút thuốc. Theo báo cáo của Mayo Clinic, khoảng 20% ​​đến 30% người hút thuốc lá mãn tính cuối cùng phát triển căn bệnh này là sự kết hợp của viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng.

Viêm phế quản mãn tính gây ra tình trạng viêm trong đường thở, phản ứng bằng cách sản xuất thêm chất nhầy khiến bạn khó thở hơn. Khí phế thũng là tình trạng các phế nang hoặc túi khí trong phổi bị tổn thương quá mức để hoạt động bình thường. Kết quả là chúng không thể hấp thụ oxy và thải khí carbon dioxide và các khí khác vào không khí. 

Phương pháp điều trị PRP cho COPD có thể giúp sửa chữa những phế nang bị tổn thương này và đảo ngược mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Bệnh nhân COPD có thể nhận thấy các triệu chứng như:

 • - Ho khan

 • - Thở khò khè

 • - Khó chịu ở ngực

 • - Khó thở

Theo thời gian, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn với các triệu chứng như:

 • - Giảm mức độ chịu đựng

 • - Không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày

 • - Móng tay và môi hơi xanh

 • - Sưng ở mắt cá chân, chân và bàn chân

Nếu không được điều trị, COPD có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như:

 • - Ung thư phổi

 • - Vấn đề về tim

 • - Các bệnh liên quan đến đường hô hấp

 • - Trầm cảm

 • - Huyết áp cao trong động mạch phổi

COPD có thể bị nhầm lẫn với bệnh hen suyễn, bạn nên nhận chẩn đoán chính xác từ bác sĩ chuyên khoa phổi. COPD có thể có bốn giai đoạn và các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật thay thế phổi như một biện pháp cuối cùng ở giai đoạn IV. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị PRP cho COPD có thể giúp bệnh nhân tránh được tình trạng này.

Điều trị PRP cho COPD có thể đảo ngược tổn thương phổi

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) chứa các yếu tố tăng trưởng khác nhau, tế bào gốc trung mô, cytokine và các yếu tố khác giúp chữa lành cả mô cứng và mô mềm. Sau khi chuẩn bị huyết tương PRP, các bác sĩ đưa nó vào phổi bằng máy phun sương PRP. Huyết tương và các yếu tố chữa bệnh gắn vào các túi khí hoặc tế bào nội mô phổi và bắt đầu cơ chế sửa chữa để chúng tái sinh. Ngoài ra, phương pháp điều trị PRP cho COPD có chứa vitronectin, fibronectin và fibrin. Những yếu tố này có thể làm giảm mức độ viêm và giúp chữa lành các mô phổi bị tổn thương. Khi hết sưng, phổi và đường hô hấp sẽ tiết ra ít chất nhầy và đờm hơn. Kết quả là, bệnh nhân nhận thấy hơi thở được cải thiện dần dần.

PRP - Một giải pháp hữu ích hơn cho người cao tuổi

Đến nay, các bác sĩ đang thử nghiệm việc sử dụng tế bào gốc để giúp bệnh nhân COPD. Tuy nhiên, tìm nguồn tế bào gốc từ người hiến tặng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Liệu pháp tế bào gốc cũng đắt hơn. Một phương pháp thay thế tốt hơn là phương pháp điều trị PRP cho COPD. Đó là bởi vì được phát triển từ các mô của chính bệnh nhân, liệu pháp này có khả năng bị đào thải hoặc nhiễm bẩn thấp hơn. Bằng cách loại bỏ nhu cầu tìm nguồn tế bào gốc từ người hiến tặng, các bác sĩ đã hạ thấp chi phí điều trị.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng máy phun sương PRP, các bác sĩ có thể đưa 80% tế bào lành thương đến các vị trí chính xác để mang lại hiệu quả cao nhất. Các nhà nghiên cứu bệnh học chuyên khoa thêm huyết tương PRP vào ống hít cơ bản và yêu cầu bệnh nhân hít vào như cách họ xông hơi để xoa dịu cơn hen suyễn. Quá trình này đơn giản và không xâm lấn, và bệnh nhân cao tuổi có thể sử dụng ống thuốc mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Điều trị PRP cho thấy kết quả tích cực nhưng dần dần

Liệu pháp PRP là một quá trình diễn ra từ từ vì các mô phổi và túi khí cần thời gian để chữa lành và tái tạo. Bệnh nhân sẽ nhận được kết quả tích cực như cải thiện nhịp thở và giảm khò khè và đờm bắt đầu từ 3 tháng. Tùy thuộc vào kết quả và mức độ cải thiện, các bác sĩ có thể đề nghị các buổi tái khám để duy trì sự lành bệnh.

Nhờ khả năng thích ứng của PRP với các hình thức điều trị và kỹ thuật khác, bệnh nhân COPD giờ đây có thể có giải pháp cho tình trạng của họ. Sau khi kiểm tra lâm sàng thêm để xác nhận kết quả, các bác sĩ có thể đưa ra liệu pháp cho nhiều bệnh nhân hơn trong tương lai sắp tới./.

Tổng lượt xem: 1310

Tổng số điểm đánh giá: 2 trong 5 đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
(5 đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...