Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

HUYỆT VỊ LÀ GÌ ?

09:09:00 06/09/2022

Bấm huyệt, Châm cứu, Thủy châm, Cấy chỉ, ... là những kỹ thuật trị bệnh của Y Học Cổ Truyền Phương Đông thông qua các Huyệt trên cơ thể người bệnh. Tác động vào huyệt vị đúng cách, sẽ giúp giải trừ mọi bệnh tật trong cơ thể người. Vậy huyệt vị là gì? Có ý nghĩa gì đối với con người?

Huyệt vị là gì?

Huyệt vị là nơi “thần khí” hoạt động vào ra của tạng phủ, kinh lạc. Nó phân bổ khắp phần ngoài cơ thể, đóng vai trò trao đổi, xuất nhập “khí” với ngoại cảnh. Giúp cơ thể đạt được trạng thái cân bằng trong vũ trụ.

Khí không chỉ vận hành, lưu thông trong cơ thể, mà còn tỏa ra ngoài cơ thể. Các dòng khí vận hành bên ngoài cơ thể, tạo thành một không gian đặc biệt bao quanh cơ thể. Y học còn gọi là trường sinh học, trường nhân thể hoặc hào quang. Các cửa ngõ mà tại đó khí bên trong cơ thể và khí bên ngoài cơ thể lưu thông với nhau được gọi là huyệt.

Huyệt vị nằm cố định ở một vị trí trên cơ thể con người. Khi kích thích, tác động vào các huyệt vị như châm cứu, bấm huyệt,… có thể làm những vị trí hay bộ phận của một nội tạng nào đó có sự phản ứng. Chính vì thế, kỹ thuật này đã được sử dụng chủ yếu nhằm tăng cường khả năng lưu thông của khí huyết, cân bằng giữa khí bên trong và bên ngoài. Từ đó có thể chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Phân loại huyệt

Huyệt nằm trên đường kinh như huyệt nguyên, huyệt lạc, huyệt Bối du, huyệt Mộ, huyệt Ngũ du, huyệt Khích, huyệt Hội, huyệt Giao hội,… Tất các huyệt này là huyệt nằm trên 12 kinh chính và 2 mạch Nhâm, Đốc. Có tác dụng trong sinh lý và bệnh lý. Có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và trị bệnh. Có tất cả 365 huyệt đạo khác nhau, trong đó có 108 đại huyệt và 257 tiểu huyệt trên 14 đường kinh mạch.

Huyệt nằm ngoài đường kinh, đây là những huyệt không thuộc vào 12 kinh chính. Có tất cả 374 huyệt ngoài đường kinh gồm Tân huyệt và Kỳ huyệt.

Huyệt a thị, đây là những huyệt không có vị trí cố đinh, cũng không tồn tại mãi mãi. Chúng chỉ xuất hiện ở chỗ đau, khi hết đau chúng sẽ biến mất. Trong nguyên lý được ghi trong “Nội kinh” của châm cứu học, việc hình thành huyệt A thị là: “lấy chỗ đau làm huyệt”.

Sự liên kết giữa kinh mạch và huyệt vị là gì?

Y học phương Đông nhắc đến kinh mạch như những con đường vận hành và luân chuyển “khí” trong cơ thể. Còn huyệt vị là cửa ngõ để thu và phát “khí”.

Vậy trong cơ thể có tồn tại những con đường đặc biệt như kinh mạch hay không? Đây là những kiến thức còn khá mông nung mờ ảo đối với nhiều người.

Nhiều cuộc nghiên cứu giải phẫu đều chỉ ra rằng, không tồn tại các đường kinh mạch theo sơ đồ truyền thống của Đông Y. Nói một cách dễ hiểu, là không tồn tại con đường vận hành khí một cách hữu hình trong cơ thể (như mạch máu hay dây thần kinh). Tuy nhiên, những người tập luyện khí công đều khẳng định rằng có tồn tại các con đường này. Họ cảm nhận rất rõ sự vận hành, lan tỏa, trao đổi của “khí” trong cơ thể. Các luồng khí có khi nhỏ như sợi tóc, có khi to như ngón tay, lan rộng khắp cơ thể.

Như vậy, ta có thể đưa ra quan điểm về kinh mạch như sau: Khí có mặt ở khắp mọi nơi trong cơ thể, chúng vận hành liên hồi lan đi theo dạng sóng. Cường độ biến động sóng tại các điểm phát ra (huyệt vị) trên cơ thể cũng khác nhau, có những điểm cao hơn, từ đó khí cũng dễ lan truyền hơn khi qua các huyệt vị đó. Tập hợp những điểm đó tạo thành đường truyền kinh mạch hay còn gọi là sóng.

Vì sao con người có thể cảm nhận được kinh mạch trong cơ thể?

Con người cảm nhận được dòng chảy kinh mạch trong cơ thể, thực chất là do sự tác động của khí vào các tế bào thần kinh. Dọc theo đường vận hành của khí, các tế bào đều được tác động từ đó mà cơ thể có thể cảm nhận rõ được dòng chảy trong cơ thể mình. Tùy vào mức độ tác động mà con người cảm nhận được sự mạnh yếu khác nhau.

Ngược lại, tế bào thần kinh cũng có khả năng tác động tới “khí” (sóng sinh học), vì vậy mà có thể điều khiển não bộ vận hành dòng khí theo ý mình. Như tụ khí tại 1 điểm, hoặc đẩy dòng khi đến một điểm khác trên cơ thể.

Kinh mạch và huyệt vị trong chữa bệnh

Tây Y vẫn còn kinh ngạc về lối chữa bệnh của y học Phương Đông. Chỉ cần tác động lên huyệt vị như châm cứu, bấm huyệt, … trên cơ thể là có thể chữa lành nhiều bệnh tật.

Khi giải phẫu các bác sĩ không tìm thấy huyệt đạo ở đâu, không phải mạch máu, không phải dây thần kinh, nó có tác dụng với cơ thể nhưng vô hình. Các bác sĩ Pháp đã làm thì nghiệm tiêm thuốc màu vào vùng huyệt vị thì thấy thuốc bị biến hình, còn ở điểm không phải là huyệt vị thì không. Lần đầu tiên họ chụp được vị trí của huyệt vị, nhưng kinh lạc thì vẫn còn trên lý thuyết.

Nếu não bộ là vật chất của tâm thì kinh huyệt là tinh thần của thân. Máu thịt, cơ bắp, gân xương là cấu trúc hữu hình của thân thì kinh mạch là cấu trúc vô hình của thân. Não bộ là cấu trúc hữu hình của tâm thì trường không gian sẽ là cấu trúc vô hình của tâm. Đối với không gian bên ngoài, tâm tạo ra vùng không gian tỏa rộng. Đối với thân thể bên trong, tâm tạo ra các kênh tín hiệu.

Nếu có sự bế tắc trong huyệt đạo, thân thể sẽ sinh bệnh. Tác động vào huyệt vị là phương pháp khai thông huyệt đạo, giúp khí vận hành thông suốt, từ đó cơ thể trở lại bình thường. Chữa bệnh bằng phương pháp này còn được gọi là trị bệnh từ gốc.

Cảm phục tri ân đến các vị Y Tổ đã phát hiện ra hệ thống huyệt đạo tuyệt vời này. Trong cái cấu trúc hữu hình của thân này, vẫn có những luồng khí vận hành lên xuống, trong ngoài. Chính vì khám phá được điều kì diệu này, mà những người Trung Hoa, Ấn Độ, Tây Tạng lập thành môn khí công, Yoga nổi tiếng thế giới. Họ không chú trọng tập luyện cơ bắp như phương Tây. Họ chú trọng dùng tâm để củng cố cái gốc. Để tạo thành kình lực mới, khác và dữ dội hơn lực cơ bắp.

Theo luật Âm Dương, những gì khuất phía dưới, núp phía sau, tiềm ẩn vô hình mới là cái gốc phát sinh ra những cái bề mặt. Người phương Đông khám phá luật này nên có phong cách sống trầm lặng và có chút sâu sắc hơn người phương Tây./.

Tổng lượt xem: 282

Tổng số điểm đánh giá: trong đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
( đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...