Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH NHÂN VIÊM LOÉT DẠ DÀY

10:12:00 11/12/2015

DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN

VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG

I. NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG

  • Năng lượng: 30 - 35 kcal/kg/ngày.

  • Protein: 12% - 20% tổng năng lượng.

  • Lipid : 15 - 20% tổng năng lượng.

  • Glucid: 60 - 70% tổng năng lượng.

  • Đủ vitamin và muối khoáng.

  • Chia làm nhiều bữa nhỏ 4 - 6 bữa/ngày, tránh ăn no quá, tránh để đói quá.

  • Hạn chế các chất kích thích dạ dày, các thức ăn sinh hơi.

  • Tránh căng thẳng thần kinh, sinh hoạt làm việc điều độ.

II. LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG

1. Lựa chọn thực phẩm

a. Thực phẩm nên dùng

  • Thức ăn giảm tiết acid dịch vị: gạo, mỳ, mật ong, đường, bánh kẹo ngọt, dầu ăn..

  • Thức ăn trung hòa acid dịch vị: sữa, trứng.

  • Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày, ít mùi vị: bột sắn, khoai, bánh mỳ.

  • Thức ăn mềm, ít xơ sợi: chọn các loại rau củ non như: rau đay, rau mồng tơi,…

  • Đồ uống: nước lọc, nước khoáng, …

b. Những thực phẩm không nên dùng

  • Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích, bún.

  • Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: thịt có gân, sụn, rau quả nhiều chất xơ.

  • Thức ăn chua, lên men: dưa cà, hành muối, hoa quả chua, sữa chua.

  • Gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu, rượu, chè, cà phê đặc, nước có ga, thuốc lá.

2. Một số lưu ý

  • Cách chế biến phải mềm, nhừ, băm nhỏ, nghiền nhuyễn.

  • Hạn chế các món xào, rán, nướng, quay.

  • Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá nóng hay quá lạnh tốt nhất nên ở nhiệt độ ấm 40 - 450C. Không ăn quá no, tránh để quá đói, ăn thành nhiều bữa trong ngày.

  • Sau ăn nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, tránh lao động nặng.

 III. THỰC ĐƠN MẪU

Ví dụ: Bệnh nhân cân nặng 55kg, viêm loét dạ dày – tá tràng.

Năng lượng: 1700 Kcal/ngày

THỰC PHẨM CHO MỘT NGÀY:

 Gạo tẻ: 240g (4 lưng bát con cơm)

- Rau xanh: 250-300g

- Bánh phở: 180g

- Quả chín: 200-250g

- Thịt + cá: 170g

- Dầu ăn: 15ml (3 thìa 5ml)

- Đậu phụ: 1bìa (65g)

- Lượng muối: 6g/ngày

- Sữa: 130ml

 

 

THỰC ĐƠN MẪU:

VÍ DỤ THỰC ĐƠN

ĐƠN VỊ THỰC PHẨM THƯỜNG DÙNG

Bữa sáng: Phở bò

Bánh phở 180g

1 lưng bát to

Thịt bò 35g

7-8 miếng nhỏ

Hành lá, rau thơm

 

Bữa trưa: Cơm, thịt sốt cà chua, đậu rán, cải xanh luộc

Gạo tẻ 120g

2 lưng bát con cơm

Thịt nạc 35g

4 - 5 miếng

Đậu phụ 65g

1 bìa

Dầu ăn 10ml

2 thìa 5ml

Cải xanh 170g

1 miệng bát con rau

Thanh long 130g

¼ quả trung bình

Bữa tối: Cơm, cá trắm kho, su su luộc

Gạo tẻ 120g

2 lưng bát con cơm

Cá trắm cả xương 100g

1 khúc vừa

Dầu ăn 5ml

1 thìa 5ml

Su su 210g

1 miệng bát con

Lê 110g

1/2 quả

Bữa phụ tối: Sữa

Sữa tươi 130ml

1 cốc 130ml

IV. THỰC PHẨM THAY THẾ TƯƠNG ĐƯƠNG

Nhóm đạm: 100g thịt lợn nạc tương đương với: 100g thịt bò, thịt gà; 120g tôm, cá nạc; 2 quả trứng vịt; 3 quả trứng gà; 8 quả trứng chim cút; 200g đậu phụ.

Nhóm chất bột đường: 100g gạo tương đương 2 lưng bát cơm; 100g miến, 100g bột mỳ; 100g bánh quy; 100g phở khô; 100g bún khô; 170 g bánh mỳ; 250g bánh phở tươi; 300g bún tươi; 400g khoai củ các loại.

Nhóm chất béo: 1 thìa dầu ăn (5ml) tương đương với 8g lạc hạt, 8g vừng.

Muối: 1g muối tương đương với 5ml nước mắm, 7ml magi./.

Tổng lượt xem: 3045

Tổng số điểm đánh giá: 43 trong 5.3 đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
(5.3 đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...