Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

CHÍCH LỂ CHỮA CHẮP, LẸO MẮT

06:09:00 20/09/2016

    

Chắp mắt và lẹo mắt có đặc điểm chung là gây phù nề, đau nhức ở mi mắt, điều này kiến bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến lao động và sinh hoạt hàng ngày.

2. Vị Trí huyệt Nhĩ Tiêm: Gấp vành tai về phía trước và giữ yên, đánh dấu huyệt ở chỗ nhọn cao nhất, đỉnh vành tai là huyệt nhĩ tiêm. (Xem hình ảnh)

2. Vị Trí huyệt Phế Du: Ở hai bên cột sống, dưới mỏm gai đốt sống D3, ngang ra 1,5 tấc (≈ 3,3cm). Hoặc xác định huyệt như hình ảnh minh họa. Chích lể cả 2 huyệt Phế Du. (Xem hình ảnh). 

3. Vị Trí huyệt Đại Chùy: Ngồi ngay, hơi cúi đầu xuống một ít, phần dưới cổ nổi lên từ 1-3 u xương tròn, đặt lên mỗi u xương 1 ngón tay rồi bảo người bệnh quay đầu qua lại về bên phải, bên trái, cúi ngửa, u xương tròn nào cao nhất động đậy dưới ngón tay nhiều là đốt sống cổ 7, huyệt ở chỗ lõm ngay dưới đầu mỏm gai của đốt này.  (Xem hình ảnh)

* Đơn huyệt: Chọn 1 trong 3 huyệt sau: Nhĩ Tiêm, Phế Du, Đại Chùy.

* Chuẩn bị: Kim tiêm vô khuẩn số 20 hoặc 23 hoặc 25, cồn y tế  90o hoặc 70o , bông khô y tế.

* Cách làm: 

+ B1: Xác định đúng vị trí huyệt như hình ảnh minh họa.

+ B2: Vuốt dồn các phía về huyệt. 

+ B3: Sát khuẩn vị trí huyệt bằng bông cồn.. 

+ B4: Dùng kim tiêm số 20 hoặc số 23 hoặc số 25 cũng được, châm vào huyệt sâu 2-3mm rồi rút kim ra và nặn máu (huyệt Nhĩ Tiêm không châm sâu sẽ vào sụn vành tai rất đau).

+ B5: Lấy bông sạch thấm máu. Thường nặn từ 5 - 9 giọt máu, nếu máu xấu (đen) hoặc tối màu (đỏ thẫm) thì ko tính số giọt mà cứ nặn đến khi ra máu đỏ tươi là được.

+ B6: Sát khuẩn lại vị trí huyệt bằng bông cồn.

* Phối hợp: Thuốc nhỏ mắt Natriclorid 0,9% cứ 2-3 tiếng nhỏ 1 lần.

Điều trị càng sớm bệnh càng nhanh khỏi.

* Liệu trình: Thường chỉ 1 lần là khỏi sau 2 ngày. Nếu chắp, lẹo sưng to viêm nặng thì mỗi ngày chích lể 1 lần, làm lên tục 3 ngày, mỗi ngày chọn huyệt khác trong 3 huyệt trên.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHẮP, LẸO

Lẹo mắt thường do tụ cầu khuẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi gây viêm nhiễm cấp tính. Chắp xuất hiện do có sự tắc nghẽn ống tuyến nhờn của mi mắt. Nhiều khi từ lẹo có thể chuyển thành chắp (xảy ra trong trường hợp lẹo trong thoát lưu hoặc không điều trị khỏi hẳn, gây chèn ép các tuyến).

LẸO MẮT

Khi lẹo mới mọc, mi mắt của người bệnh sẽ hơi sưng, hơi đỏ, kèm theo ngứa và đau. Tiếp đó, chỗ đau nổi lên một khối rắn to như hạt gạo. Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi.

Sau khoảng 3-5 ngày, lẹo sẽ mưng mủ và vỡ. Lẹo có đặc điểm là rất hay tái phát, có thể bị ở một hoặc 2 mi mắt, có khi sưng to cả mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

Các dạng lẹo

- Lẹo trong: do nhiễm trùng tuyến nhày của mi mắt, nằm ở mặt trong của mi mắt, bên trong đĩa sụn. Khi lật mi, bác sĩ có thể nhìn thấy được lẹo. Trong một số trường hợp còn có thể thấy đầu mủ trắng của lẹo.

- Lẹo ngoài: do nhiễm trùng nang lông mi. Lẹo ngoài là một nốt đỏ, đau ở bờ mi với kích thước và độ rắn giống như hạt đậu.

- Đa lẹo: có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hay cả hai mi, thậm chí ở cả hai mắt.

Triệu chứng thường gặp khi bị lẹo

Bệnh nhân bị lẹo thường sưng đỏ vùng mi mắt, ấn thấy đau bờ mi, sau hóa cứng, đồng thời bệnh nhân chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt; mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ rồi hết đau. Lẹo ở trong mi mắt diễn biến nặng hơn, áp-xe hiện ra ổ, thường tái phát.

CHẮP MẮT

Chắp mắt do tắc nghẽn tuyến nhày của mi mắt, biểu hiện như một khối tròn nhỏ, sưng đỏ. Vị trí thường ở xa bờ tự do của mi hơn so với lẹo.

Các dạng của chắp

Chắp nằm ở trong đĩa sụn và thường ở mặt trong của mi mắt, khi lật mi, bác sĩ có thể nhìn thấy được chắp, thậm chí là nhìn thấy đầu mủ trắng của chắp. Nhiều trường hợp đa chắp, tức là có rất nhiều đầu chắp trên một mi hay cả hai mi, thậm chí ở cả hai mắt.

Triệu chứng của chắp mắt

Khi bị chắp, người bệnh thường gặp các triệu chứng như: sưng mắt, đau, đỏ mắt, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt. Sau vài ngày, chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ – xám dưới kết mạc.

PHÒNG NGỪA CHẮP, LẸO

- Mọi người không nên đưa tay dụi, chà mắt vì điều này có thể gây kích ứng mắt và nhiễm khuẩn lây lan.

- Cần có các biện pháp bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ô nhiễm môi trường bằng cách: đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường, khi dọn dẹp nhà cửa hay lao động. Tránh đến những nơi ô nhiễm không khí nặng nề.

- Nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt là khi chăm sóc một người bị mụn chắp, lẹo ở mắt. 

- Phụ nữ hay trang điểm, cần tẩy trang vùng mắt sạch sẽ hàng ngày, thay mascara ít nhất mỗi 6 tháng/lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm. Khăn rửa mặt, đồ trang điểm mắt cần được dùng riêng rẽ để giữ vệ sinh./.

Cần tư vấn thêm liên hệ Lương y Tuấn Zalo, DĐ: 098.979.1982 / 091.868.1982

Tổng lượt xem: 6024

Tổng số điểm đánh giá: 25 trong 5.1 đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
(5.1 đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...