Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

BÀI TẬP CHO NGƯỜI BỊ GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN

07:08:00 01/08/2018

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân thường có các triệu chứng: đau nhức chân, nặng chân, nóng chân, mỏi chân về chiều, bị chuột rút về đêm, phù quanh mắt cá, căng tức bắp chân, chân dễ bầm máu, cảm giác kiến bò và ngứa. Người bệnh thường dễ bỏ qua những biểu hiện này vì cho rằng chúng không đáng ngại.

Khoảng 77,6% các bệnh nhân không biết mình mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Suy giãn tĩnh mạch chân mạn tính thường ít nguy hiểm. Tuy nhiên, biến chứng của bệnh là sự hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Các cục máu này có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu và gây tắc mạch chỗ khác. Nguy hiểm nhất là chúng có thể gây tắc mạch phổi dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Bên cạnh việc dùng thuốc, những người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cần có một phương pháp tập luyện thích hợp và thường xuyên thì mới có thể khống chế được căn bệnh này! Hai bài tập tiêu biểu và hiệu quả nhất bạn cần biết và thực hành tốt:

1. BÀI TẬP “ĐẠP XE TRÊN KHÔNG”

Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa, đầu kê gối mỏng hoặc không kê gối, 2 tay xuôi 2 bên thân mình.

Thực hiện: Đưa 2 chân lên làm động tác đạp xe vòng tròn theo chiều xuôi 30 vòng rồi từ từ hạ 2 chân xuống giường duỗi thẳng nghỉ 30 giây (≈ 3 lần hít thở sâu = đếm nhẩm chậm từ 1… đến 30). Tiếp tục đưa 2 chân lên làm động tác đạp xe vòng tròn theo chiều ngược lại 30 vòng. Lặp lại 2 - 3 lượt “đạp xuôi - đạp ngược”. Mỗi ngày tập 2 - 3 lần (Sáng - Chiều - Tối), không tập sau khi ăn no.

Tác dụng bài tập: Động tác này làm tăng sức mạnh cơ, thần kinh, mạch máu chi dưới. Phù hợp với bệnh đau thần kinh tọa, tê chân do tiểu đường, giãn tĩnh mạch chân.

2. BÀI TẬP “DỰA CHÂN LÊN TƯỜNG”

Tư thế chuẩn bịNằm ngửa hướng mặt vào tường, đầu kê gối mỏng hoặc không kê gối, 2 tay xuôi 2 bên thân mình.

Thực hiện: Từ từ đưa hai chân thẳng lên cao (như hình), sao cho mông và cả hai chân chạm sát tường. Sau đó, nằm yên nhắm mắt, dồn hết tâm trí vào việc thở chậm, hít vào - thở ra đều đặn, thật dài, thật sâu và thật nhẹ nhàng. Thực hiện động tác này trong khoảng 15 - 20 phút, đều đặn mỗi ngày 1 - 2 lần, có thể tập bất kỳ lúc nào cũng được, không tập sau khi ăn no.

* Lưu ý:

- Người có cơ chân căng cứng, chưa duỗi thẳng chân được thì có thể dùng thêm chiếc gối kê vào mông hoặc để mông cách ra một chút so với chân tường. Người có cơ chân mềm mại thì ép sát chân vào tường mới tốt. Cố gắng giữ chân thẳng đứng. Khi dựa chân thẳng đứng như vậy, chúng ta sẽ có cảm giác xương chân và bụng tác động một lực khá lớn đến vùng xương chậu. 

- Khi hạ chân xuống: co chân, gập đầu gối, cong người và đầu lên theo tư thế ôm chặt đầu gối, sau đó thả lỏng và nằm nghiêng một lát trước khi ngồi dậy. Người cao tuổi hoặc sức yếu cần nhẹ nhàng để tránh thay đổi tư thế quá đột ngột.

Tác dụng bài tập: Giúp điều khí tĩnh tâm, thư giãn tinh thần giảm stress; thư giãn các nhóm cơ, các khớp, thần kinh, tuần hoàn tĩnh mạch chi dưới,… Phù hợp với bệnh đau thần kinh tọa, tê chân do tiểu đường, giãn tĩnh mạch chân. Đặc biệt tốt cho người hay ngồi nhiều, đứng nhiều, đi lại nhiều trong ngày. Đây cũng là bài tập giúp chân thon gọn, săn chắc, do vậy rất được phụ nữ ưa thích.

► Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền, 2 bài tập này tác động đến Cân - Cơ - Kinh lạc của 6 đường kinh mạch mỗi chân (Can, Tỳ, Thận; Đởm, Vị, Bàng quang); thúc đẩy tuần hoàn khí huyết - thể dịch của chi dưới về phủ tạng tốt hơn, giúp cho Tam Tiêu (Thượng tiêu: Tâm Phế; Trung tiêu: Tỳ Vị; Hạ Tiêu: Can Thận) được thông suốt từ đó điều chỉnh chữa lành bệnh tật. Ưu điểm nổi bật của 2 động tác này là giúp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chân và cải thiện sự lưu thông cho máu. 

Tư vấn thêm, liên hệ Lương y Tuấn: 098.979.1982 * 091.868.1982

Tổng lượt xem: 2669

Tổng số điểm đánh giá: 48 trong 5 đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
(5 đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...