Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

VÌ SAO ĐAU THẮT LƯNG? BÀI TẬP ĐẶC TRỊ BỆNH ĐAU LƯNG?

03:12:00 12/12/2022

I. VÌ SAO ĐAU THẮT LƯNG?

Đau thắt lưng là một chứng bệnh rất hay gặp. Hầu như tất cả mọi người trong đời mình đều bị ít nhất một lần đau thắt lưng, có nhiều lý do khiến đau thắt lưng trở thành phổ biến.

Vùng cột sống thắt lưng (CSTL) có cấu tạo đặc biệt, gồm 5 đốt sống từ đốt sống thắt lưng 1 đến đốt sống thắt lưng 5. Khác với các đoạn cột sống cổ hoặc cột sống lưng, các đốt sống và đĩa đệm (phần nằm giữa 2 đốt sống có vai trò như một bộ phận giảm sóc) vùng CSTL có kích thước lớn hơn, nhất là đốt sống cuối cùng, lại được tăng cường bởi các khối cơ và dây chằng chắc khỏe. Các đốt sống thắt lưng có liên quan trực tiếp với tuỷ sống, các rễ thần kinh. Phía trước của các đốt sống là các hạch thần kinh giao cảm, động và tĩnh mạch chủ bụng. Các tạng trong ổ bụng và tiểu khung có mối quan hệ về thần kinh với vùng thắt lưng.

Vùng CSTL đảm nhận một chức năng hết sức quan trọng. Đây là vùng gánh chịu sức nặng của nửa trên cơ thể. Đây cũng là đoạn cột sống có độ hoạt động rất lớn, với các động tác cúi, ngửa, nghiêng, xoay với biên độ rộng. Nhờ những đặc điểm giải phẫu như đã trình bày ở trên, nhất là do vai trò đặc biệt của nhân nhầy đĩa đệm (có khả năng chịu lực, đàn hồi và di chuyển) nên các đốt sống thắt lưng có khả năng thực hiện được các hoạt động bình thường của cơ thể.

Nếu một hoặc nhiều thành phần cấu tạo của CSTL hoặc các thành phần có liên quan bị tổn thương, đều gây nên tình trạng đau đớn của vùng thắt lưng. Như vậy đau thắt lưng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi cá nhân có thể có một yếu tố thuận lợi nào đó khiến cho chứng đau thắt lưng xuất hiện. Để điều trị và phòng ngừa nó, cần có ý kiến của các nhà chuyên môn.

II. BÀI TẬP ĐẶC TRỊ BỆNH ĐAU LƯNG?

1. BÀI TẬP “KÉO ÉP KHỚP GỐI”

     

Tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa trên giường, thả lỏng cơ thể, hai chân duỗi thẳng.

Thực hiện

- Một chân duỗi thẳng và ấn gót chân xuống mặt giường. Chân còn lại co gối, đan hai tay ôm cẳng chân kéo sát gối về phía ngực tối đa hết mức có thể. Giữ ở tư thế này trong khoảng 15 giây (= đếm nhẩm chậm từ 1… đến 15). Sau đó duỗi thẳng chân trở về tư thế ban đầu. Đổi chân và thực hiện mỗi bên - 3 lần.

- Co hai chân, đan hai tay ôm 2 cẳng chân kéo sát hai gối về phía ngực, giữ ở tư thế này 15 giây. Sau đó duỗi thẳng hai chân về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này - 3 lần

- Mỗi ngày tập bài này 2 - 3 lần (Sáng - Chiều - Tối), không tập sau khi ăn no.

Tác dụng bài tập: Động tác này kéo giãn cơ duỗi lưng dưới, giải tỏa căng cứng cơ vùng thắt lưng cùng.

Lưu ý: Đừng quá căng cổ, vai và ngực. Chỉ kéo giãn ở mức có thể, không gắng sức quá mức.

2. BÀI TẬP “TƯ THẾ RẮN HỔ MANG”

Tư thế chuẩn bị: Nằm sấp trên giường, hai chân duỗi thẳng, hai bàn chân cách nhau ≈ 10 cm. Đặt hai tay co về phía nách chống ngang ngực, các ngón tay xòe rộng. 

Thực hiện:

- Nhấn 2 bàn chân tỳ đùi, hông xuống giường, chống 2 bàn tay duỗi thẳng khuỷu tay nâng nửa người trên từ từ lên cao. Tiếp tục đẩy vai của bạn về phía sau và kéo căng thân trên theo chiều dài cột sống, mắt ngước lên trên.

- Đẩy thắt lưng về phía bụng hết mức có thể. Giữ ở tư thế này 30 - 60 giây (= đếm nhẩm chậm từ 1 ... đến 60). Đủ thời gian, từ từ hạ người xuống, thư giãn hít thở sâu 3 lần (≈ 30 giây).

- Lặp lại động tác này từ 5 - 10 lần.

- Mỗi ngày tập bài này 2 - 3 lần (Sáng - Chiều - Tối), không tập sau khi ăn no.

Tác dụng bài tập: Động tác này làm mạnh cơ lưng và cơ thắt lưng dưới, đẩy dần đĩa đệm bị phồng lồi về vị trí ban đầu, giải phóng chèn ép tủy sống và rễ thần kinh.

► Dù bạn chữa bệnh đau lưng theo y học hiện đại hay y học cổ truyền thì việc tập vận động cột sống thắt lưng đúng phương pháp là rất cần thiết vừa hỗ trợ điều trị vừa củng cố hạn chế tái phát.

Tư vấn thêm liên hệ Lương y Phạm Thanh Tuấn: 098.979.1982 * 091.868.1982

Tổng lượt xem: 712

Tổng số điểm đánh giá: trong đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
( đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...