Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

BẤM HUYỆT CHỮA CẬN THỊ TẠI NHÀ

02:09:00 21/09/2016

BẤM HUYỆT HIỆU QUẢ VỚI CẬN THỊ GIẢ !

Tâm lý của người bị cận thị là luôn mong muốn tìm một phương pháp chữa trị đơn giản, không phải phẫu thuật, tiết kiệm chi phí và bấm huyệt là một trong những phương pháp được khá nhiều người quan tâm.

Cận thị là gì ?

Bệnh cận thị là một tật khúc xạ ở mắt. Người bị cận thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly gần, nhưng không nhìn rõ đối với những mục tiêu ở cự ly xa nếu mắt không điều tiết. Người bị cận thị là do giác mạc vồng quá hoặc do trục trước – sau của cầu mắt dài quá khiến cho hình ảnh không hội tụ đúng võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía trước võng mạc, làm giảm thị lực.

Nguyên nhân cận thị ?

Thường do sử dụng thị lực không thích đáng: Làm việc cự ly gần thời gian dài, khi xem sách với nguồn sáng không tốt, tư thế không ngay ngắn, hay do chế độ ăn uống ánh sáng không đủ, di truyền cũng sẽ dẫn đến bị cận thị.

Các cách chữa cận thị ?

Hiện nay, cận thị thường được điều trị chủ yếu bằng phương pháp đeo kính, phẫu thuật mắt điều trị cận thị; các phương pháp phòng ngừa cận thị như luyện tập tư thế ngồi học cách vở >= 20cm, ánh sáng đủ tại bàn học…

Thực hư về hiệu quả của phương pháp bấm huyệt chữa cận thị ?

Có khá nhiều trường hợp áp dụng phương pháp này và mang lại hiệu quả nhưng ngược lại cũng có rất nhiều trường hợp không hề thay đổi, mắt vẫn không nhìn rõ được. Bấm huyệt đúng cách thật sự rất tốt cho sức khỏe đôi mắt, giúp kích thích, thư giãn cơ mắt nhưng lợi dụng phương pháp này để chữa cận thị, lừa dối bệnh nhân là tình trạng đang xảy ra ở nhiều địa chỉ nhận chữa cận thị hiện nay. Có nơi còn khẳng định “Lấy lại thị lực 10/10, bỏ kính và nhìn xa bình thường sau khi tham gia khóa tập bấm huyệt khoảng 6 – 8 buổi”, “Nhận chữa cận thị bằng bấm huyệt chỉ trong vòng 15 ngày”… Tuy nhiên sau khi hoàn thành các khóa bấm huyệt và dạy bấm huyệt thì đa phần kết quả nhận được là mất tiền, mất thời gian mà không thấy hiệu quả, người bệnh vẫn phải đeo kính mới nhìn rõ được.

Bấm huyệt là một trong những phương pháp “chữa cận thị không cần mổ” và chỉ có thể mang lại hiệu quả với các trường hợp cận thị giả.

Vậy cận thị giả là gì?

Cận thị giả là tình trạng thường gặp nhiều nhất ở những trường hợp bệnh nhân trước 18 tuổi, lứa tuổi học sinh thường chôn vùi mắt vào sách vở, máy tính, tivi, điện thoại hàng giờ đồng hồ. Lúc này điều tiết mắt thường hoạt động kém do phải giữ ở vị trí điều tiết quá mạnh nên khi ngẩng đầu lên nhìn xa sẽ có hiện tượng không nhìn rõ, mắt bị mờ. Với những trường hợp này thì chúng ta chỉ cần nghỉ ngơi, uống thuốc hoặc nhỏ thuốc liệt điều tiết theo hướng dẫn của bác sĩ kết hợp bấm huyệt là có thể nhìn lại bình thường. 

Trong một vài nghiên cứu cho thấy, khi để họ nhìn gần liên tục trong 7 tiếng thì có đến  60% số người bị cận 0.5 Diop.

Cận thị giả được hiểu như sau: Đó là sự thay đổi tạm thời, không liên tục về mặt khúc xạ của mắt. Ảnh của vật được nhìn sẽ hội tụ trước võng mạc ( giống như cận thị), do sự co thắt thoáng qua của cơ thể mi sẽ làm tăng công suất khúc xạ của mắt. Những rối loạn khúc xạ này sẽ xảy ra dưới 2 dạng là: Thực thể hoặc cơ năng. Thực thể là hệ thần kinh phó bị giao cảm bị kích động quá mức. Cơ năng là do mệt mỏi thị giác hay những khó chịu nhất thời của mắt. 2 dạng này rất hay gặp ở những người phải làm việc liệc quá lâu bằng mắt hoặc với học sinh sinh viên trong thời gian ôn thi căng thẳng.

Những rối loạn khúc xạ này sẽ xảy ra dưới 2 dạng là: Thực thể hoặc cơ năng. Thực thể là hệ thần kinh phó bị giao cảm bị kích động quá mức. Cơ năng là do mệt mỏi thị giác hay những khó chịu nhất thời của mắt. 2 dạng này rất hay gặp ở những người phải làm việc liệc quá lâu bằng mắt hoặc với học sinh sinh viên trong thời gian ôn thi căng thẳng.

Thời gian đầu, người mắc cận thị giả khi đeo kính vào sẽ nhìn rõ hơn nhưng sau 1-2 tuần sẽ thấy mỏi mắt, nhức mắt đau đầu và nhìn mọi thứ dần mờ đi. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cận thị thật vì mắt phải đeo kính với số độ không phù hợp với mắt.

Tuy nhiên nhiều người chưa xác định được mắt mình nhìn không rõ do cận thị giả hay cận thị thật mà vẫn lựa chọn áp dụng phương pháp bấm huyệt ở các trung tâm bấm huyệt nên đã xảy ra rất nhiều trường hợp tốn tiền, tốn thời gian mà không mang lại hiệu quả.

Vì vậy khi mắt của bạn có những biểu hiện không nhìn rõ thì trước hết phải gặp bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng cận thị thật hay giả. Không chỉ kiểm tra bằng máy và bằng chuyên môn, bác sĩ còn cho bệnh nhân nhỏ điều tiết bằng thuốc để xác định đúng tình trạng. Lưu ý khi tìm đến bác sĩ nhãn khoa để khám kiểm tra mắt bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Có như vậy mới xác định được chính xác mắt cận bao nhiêu diop, cận thị thật hay cận thị giả và đã đeo đúng kính chưa.

Tác hại của việc cận thị giả mà vẫn đeo kính:

- Nếu không bị cận thật nhưng vẫn đeo kính, thị lực không tăng mà còn gây nhức mắt, mỏi mắt, dần dần gây mất thị lực dẫn đến bong võng mạc, thậm chí sẽ bị mù. 

- Ở trẻ nhỏ, việc đeo kính trong trường hợp mắt chỉ cận thị giả sẽ dễ gây nhược thị. Việc điều trị cận thị giả không khó và dễ dàng lấy lại thị lực 10/10 trong thời gian ngắn.

- Nhưng nếu không chẩn đoán đúng và kịp thời điều trị sẽ dẫn đến cận thị thật. 

* Với trường hợp bệnh nhân bị cận thị giả, bác sĩ sẽ hướng dẫn uống thuốc, bổ sung ăn uống những thực phẩm tốt cho mắt kết hợp bấm huyệt và tiếp tục theo dõi, khám lại khi không có sự tiến triển.

* Với những trường hợp bị cận thị thật mà muốn chữa trị không đeo kính thì nhất định bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật mới có thể lấy lại thị lực 10/10.

Chữa cận thị giả bằng bấm huyệt tại PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y THÁI BÌNH:

* Động tác xoa:

- Xoa vòng quanh hốc mắt lớn: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa để cạnh nhau bắt đầu xoa từ đầu cung lông mày di chuyển về cuối cung lông mày, vòng xuống gò má, di chuyển về gốc mũi, trở lại đầu cung lông mày. Làm như vậy 10 vòng rồi quay ngược lại 10 vòng.

- Xoa vòng quanh hốc mắt nhỏ (trong hốc mắt): Dùng ngón trỏ và ngón giữa để cạnh nhau và bắt đầu xoa nhẹ từ dưới đầu cung lông mày, di chuyển dưới cung lông mày về đến đuôi mắt vòng qua dưới bờ mi dưới trở về gốc mũi, vòng lên gặp dưới đầu cung lông mày. Làm như vậy 10 vòng rồi làm ngược lại 10 vòng.

* Động tác miết:

- Dùng 2 ngón tay cái đặt từ đầu trong cung lông mày miết theo bờ dưới cung lông mày ra đuôi mắt. Làm 10 lần.

- Tiếp tục đặt 2 ngón cái bắt đầu từ khóe mắt, miết theo bờ dưới mi mắt ra đuôi mắt. Làm 10 lần.

* Động tác day nhãn cầu:

Bệnh nhân nhắm mắt, kỹ thuật viên đặt ngón tay trỏ lên mi mắt, day vòng tròn nhẹ nhàng 10 lần rồi day ngược trở lại 10 lần.

* Bấm và day huyệt theo trình tự sau: 

Huyệt Phong Trì: 81 - 36

Huyệt Hợp Cốc: 81 - 36

Huyệt Túc Tam Lý: 81 - 36

Huyệt Quang Minh: 81 - 36

Huyệt Ấn Đường: 81 - 36

Huyệt Toản Trúc: 81 - 36

Huyệt Tình Minh: 36 - 24

Huyệt Ngư Yêu: 36 - 24

Huyệt Ty Trúc Không; 36 - 24

Huyệt Thái Dương: 36 - 24

Huyệt Thừa Khấp: 36 - 24

Huyệt Dương Bạch: 36 - 24

.....

* Cuối cùng massage vùng hốc mắt, lông mày, xoa theo chiều từ đầu cung lông mày tới cuối cung lông mày, làm liên tục 10 lần.

* Nhóm huyệt đặc biệt dành cho bệnh nhân tự làm tại nhà: Minh Nhãn, Phượng Nhãn, Đại Không Cốt.

Cụ thể trên ngón cái chúng ta có 3 huyệt tiếp giáp nhau: huyệt Minh Nhãn giáp ngón trỏ, huyệt Đại Không Cốt ở giữa và huyệt Phượng Nhãn phía ngoài ngón cái.

Khi đã xác định được vị trí 3 huyệt này thì chỉ cần thực hiện bấm huyệt bằng cách kẹp ngón cái tay này giữa ngón cái và ngón trỏ của tay còn lại. Sau đó dùng móng ngón cái ấn lần lượt lên 3 huyệt với mức độ vừa đủ để có cảm giác hơi đau, mỗi huyệt ấn giữ liên tục 1 phút. Ấn xong đổi bấm huyệt cho tay bên kia làm tương tự. 

Bấm 3 huyệt này cả 2 tay, ngày 2 lần: sáng - tối. Liệu trình điều trị: 15 - 20 ngày.

* Đôi mắt của chúng ta cũng giống như nhiều cơ quan khác trên cơ thể, làm việc quá sức sẽ bị mỏi mệt, vậy nên chúng ta cũng cần có chế độ chăm sóc hợp lý cho mắt, nhất là trong khoảng thời gian phải làm việc nhiều với máy tính, học tập cằng thẳng. Một số lời khuyên như:

- Cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút sau khoảng 1h làm việc. Bạn có thể thư giãn bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn ra xa, massage xung quanh mắt.

- Bổ sung đầy đủ rau xanh, hoa quả để cung cấp đủ vitamin cho mắt.

- Người trên 50 tuổi nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng cho mắt theo tư vấn của bác sĩ.

- Những người làm việc văn phòng nhiều với máy tính, có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt để thư giãn mắt sau mỗi buổi làm việc./.

Tổng lượt xem: 3179

Tổng số điểm đánh giá: 85 trong 4.6 đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
(4.6 đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...