Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

PHƯƠNG PHÁP THỞ CỦA BS NGUYỄN KHẮC VIỆN

05:09:00 20/09/2016

BS. Nguyễn Khắc Viện (1913 - 1997)

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện học Đại học Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp tiếp tục học, tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa năm 1941. Năm 1942, ông bị lao phổi nặng, điều trị ở bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble. Thời đó bệnh lao chưa có thuốc chữa như bây giờ. Trong vòng 6 năm điều trị từ năm 1943 đến năm 1948 ông phải chịu mổ 7 lần, cắt bỏ 8 cái xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái.

Các bác sĩ Pháp bảo ông chỉ có thể sống chừng 2 năm nữa thôi. Trong thời gian nằm chờ chết, ông đã tìm ra một phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình, và kết quả là ông đã sống đến tuổi 85 mới chết (1997), nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa, hoạt động tích cực, năng nổ trong nhiều lĩnh vực. Ai cũng nể phục ông, tuy ốm nhom ốm nhách mà làm việc thật dẻo dai, bền bỉ, gần như không biết mệt mỏi. Chuyện khó tin nhưng có thật!

Ông nói sau này khi ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học này nọ mà chính là bài vè dạy thở chỉ với 12 câu của ông. 

Phương pháp thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, dưỡng sinh… từ ngàn xưa, được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc.

Bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện:

“Thót bụng thở ra

Phình bụng thở vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm chậm sâu đều

Tập trung theo dõi

Luồng ra luồng vào

Bình thường qua mũi

Khi gấp qua mồm

Đứng ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được.”

Quan trọng là đúng đủ 4 thì:

  • Thì 1: Hít vào (chậm đều êm sâu ≈ 5 giây)

  • Thì 2: Nín thở (thời gian ≈ 3 - 5 giây)

  • Thì 3: Thở ra (chậm đều êm sâu ≈ 5 giây)

  • Thì 4: Nín thở (thời gian ≈ 3 - 5 giây)

Cứ lặp đi lặp lại như vậy trong thời gian khoảng 20 - 30 phút. Có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Chúc các bạn tập thở dưỡng sinh hiệu quả theo phương pháp của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện (5 tháng 1 năm 1913 - 10 tháng 5 năm 1997) là một bác sĩ nhi khoa, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thân thế: Ông quê ở làng Gôi Vị, nay là xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Cha ông là Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm giữ chức Quyền Tổng đốc Thanh Hóa. Em trai của ông là Nguyễn Khắc Phi, chủ biên cuốn sách Ngữ Văn trong chương trình học phổ thông Việt Nam.

Học tập và cư trú tại Pháp: Năm 1937, ông sang Pháp học tại Đại học Y khoa Paris. Năm 1941, ông tốt nghiệp bác sĩ nhi khoa và bác sĩ các bệnh nhiệt đới nhưng do Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ nên ông không thể trở về. Trong thời gian này, ông mắc bệnh lao và phải điều trị dài hạn trong trại an dưỡng. Mãi đến năm 1947, ông mới tạm hồi phục và trở lại Paris. Tại Pháp, ông nghiên cứu và quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, phản đối chiến tranh của thực dân Pháp và Hoa Kỳ tại Đông Dương. Ông là người lãnh đạo phong trào Việt kiều yêu nước tại Pháp. Ông thường xuyên viết bài giới thiệu Việt Nam, phê phán chủ nghĩa thực dân đăng trên các tạp chí vào báo nổi tiếng tại Pari La Pensée (Tư tưởng), Esprit (Tinh thần), Europe (Châu Âu), La nouvelle critique (Phê bình mới), Cahiers du communisme (Tập san cộng sản), L’Observateur (Người quan sát), France nouvelle (Nước Pháp mới), Le monde diplomatique (Thế giới ngoại giao) dưới nhiều bút danh: Nguyễn Nghệ, Nguyễn Kiên... Ông từng là Chủ tịch của Hội người Việt Nam tại Pháp (Union Générale les Vietnamiens en France).

Hoạt động tại Việt Nam: Năm 1963, vì hoạt động cho cộng sản, ông bị trục xuất khỏi nước Pháp. Về nước ông tham gia đảng Cộng sản Việt Nam, sáng lập và chủ biên Tạp chí đối ngoại Nghiên cứu Việt Nam bằng tiếng Pháp và tiếng Anh (Études VietnamiennesVietnam Studies) và làm Giám đốc Nhà xuất bản Ngoại văn (nay là Nhà xuất bản Thế giới). Năm 1984, ông sáng lập và làm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em và tâm bệnh lý (trung tâm NT), xuất bản tờ "Thông tin khoa học tâm lý", đặc biệt quan tâm đến những trẻ em bị rối loạn tâm trí do hoàn cảnh. Ngày 10 tháng 5 năm 1997, Nguyễn Khắc Viện qua đời. Thi hài ông được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội dành cho những danh nhân có công đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Vinh danh: Tháng 11 năm 1992, Nguyễn Khắc Viện được trao giải thưởng Grand prix de la Francophonie của Viện Hàn lâm Pháp. Với tấm lòng yêu trẻ thiết tha, ông đã cống hiến phần lớn khoản tiền thưởng 400.000 franc (tương đương 80.000 USD) cho quỹ của Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Trẻ em (Trung tâm NT). Năm 1997, Nhà nước Việt Nam trao tặng cho ông Huân chương Độc lập hạng nhất. Ngày 1 tháng 9 năm 2000, Chủ tịch nước đã quyết định truy tặng Giải thưởng Nhà nước cho cuốn "Việt Nam, một thiên lịch sử". Tên của ông được đặt cho các đường phố tại quận Long Biên thuộc TP Hà Nội, Quận 7 thuộc TP Hồ Chí Minh, quận Ngũ Hành Sơn thuộc TP Đà Nẵng, TP Nha Trang, TP Hà Tĩnh.

Các tác phẩm: Truyện Kiều (dịch sang tiếng Pháp); Lịch sử Việt Nam; Kinh nghiệm Việt Nam; Miền Nam Việt Nam sau Điện Biên Phủ; Tuyển tập văn học Việt Nam; Việt Nam, Patrie retrouvée; Từ điển tâm lý; Từ vựng tâm lý; Từ điển xã hội học; Nỗi khổ của con em; Tâm lý gia đình; Tâm lý tiểu học; Từ sinh lý đến dưỡng sinh; Tâm lý trẻ em; Tâm lý đại cương; Tâm bệnh lý trẻ em; Bàn về đạo Nho; Tìm lại Tổ Quốc; Việt Nam một thiên lịch sử; Ước mơ và Hoài niệm; Tâm lý học và đời sống/ Đặng Phương Kiệt, Nguyễn Khắc Viện, 1994 - 309tr; Ôn dịch, thuốc lá (Đã được đưa vào SGK Ngữ văn 8 - Tập 1)./.

Tổng lượt xem: 9005

Tổng số điểm đánh giá: 45 trong 5.1 đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
(5.1 đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...