Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

CẤY CHỈ CHỮA VIÊM XOANG

06:09:00 20/09/2016

NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA

Viêm xoang mũi là chứng bệnh hô hấp phổ biến, có khả năng xảy ra với bất cứ người nào. Nhận biết sớm triệu chứng và nguyên nhân sẽ quyết định khả năng điều trị dứt điểm đến 90% .

1. Viêm xoang mũi là gì?

Viêm xoang mũi là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi - đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường điều trị nội khoa, còn mạn tính nếu không đáp ứng điều trị nội khoa thì phải điều trị ngoại khoa.

Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là:

Viêm xoang hàm.

Viêm xoang sàng.

Viêm xoang trán.

Viêm xoang bướm.

Viêm nhiều xoang một lúc - viêm đa xoang.

Xoang là phần sụn xốp phía trong xương. Sở dĩ xương đầu, xương mặt nhẹ là do có nhiều hốc xoang như xoang mũi, xoang trán, xoang chẩm, xoang má… Xoang được cấu trúc rất nhiều “hang hốc” lỗ chỗ như san hô. Trong các “hang hốc” lớn nhỏ li ti ấy đều phủ một lớp niêm mạc rất mỏng. Đồng thời trong xoang luôn duy trì hệ thống tân dịch và mạch máu để nuôi dưỡng và tưới tắm cho xương.

Xoang có chức năng nhiệm vụ chính là chứa đựng và lưu thông dưỡng chất nuôi xương, làm giảm tỉ trọng của xương. Xoang đầu, mặt còn giúp cho âm thanh tiếng nói được êm ấm, vang vọng và truyền cảm.

Có nguy hiểm không?

Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ. Bế tắc sự lưu thông tân dịch, vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu… Nước mủ lỏng và dịch viêm mang theo vi trùng cùng mùi rất hôi chảy rỉ ra ngoài mũi và chảy xuống họng làm viêm mũi, viêm họng, khi nuốt xuống dạ dày thì còn làm viêm cả dạ dày và đại tràng, tất cả các xoang thuộc đầu mặt đều có thể viêm trực tiếp hoặc lây qua bệnh viêm mũi.

Bệnh viêm mũi và viêm xoang đành rằng là do vi trùng nhưng theo quan điểm của triết lý Y học phương Đông thì nguyên nhân chính là do thận (thận không hoàn thành chức năng quản lý, điều tiết và bảo vệ).

Triết lý Y học phương Đông cho rằng: Thận chủ cốt” (tức là thận làm chủ và quản lý phụ trách về xương), mà xoang là thuộc xương. Cho nên, khi chức năng quản lý và bảo vệ của thận suy giảm thì các cơ quan bộ phận trực thuộc nó mới bị suy thoái, bị vi trùng xâm nhập. Bởi vậy các bài thuốc chữa viêm xoang hầu hết thiết lập với cơ sở là bổ thận, tiêu viêm, bài nùng, sinh cơ.

Khi màng niêm mạc lót trong các hốc xoang bị nhiễm trùng sẽ trở nên phù nề, tăng tiết dịch hoặc hóa mủ gây viêm nhiễm trong xoang, hay còn gọi là viêm xoang mũi. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, viêm xoang cấp không điều trị dứt điểm sẽ chuyển sang dạng viêm xoang mãn tính, bệnh nhân sẽ phải chung sống cả đời nếu để tình trạng này kéo dài.

Có lây không?

Viêm xoang xuất hiện chủ yếu do sự xâm nhập của vi khuẩn. Những vi khuẩn này có khả năng tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau. Bởi vậy, viêm xoang mũi là bệnh có khả năng truyền nhiễm từ người này sang người khác. Do đó, người bệnh cần chủ động cách ly, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bình thường.

2. Nguyên nhân gây ra viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Nguyên nhân gây ra bệnh Viêm xoang thì rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng quát lại một số cái chung nhất như sau:

Do virus, vi khuẩn: Là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm xoang mũi. Ban đầu, người bệnh chỉ có những triệu chứng như cảm cúm, sau đó, cơn đau do viêm xoang sẽ xuất hiện chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.

Hệ miễn dịch kém: Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, nguy cơ bị viêm xoang mũi xuất hiện do vi khuẩn sẽ tấn công và làm suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.

Vệ sinh kém: Có nhiều trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên do vệ sinh răng miệng, mũi kém.

Bệnh lý khác: 

- Viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản…. là các bệnh lý về đường hô hấp do vi khuẩn xâm nhập, hình thành nên những ổ viêm, gây ra viêm xoang.

- Tuyến nhầy của niêm mạc xoang hoạt động quá nhiều. 

- Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

- Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. 

- Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

Trên đây là một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến bệnh Viêm xoang, chúng ta biết được các nguyên nhân này để biết cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

3. Triệu chứng bệnh viêm xoang mũi

Triệu chứng của bệnh khá dễ dàng nhận biết. Người bệnh có thể căn cứ vào 4 dấu hiệu sau để xác định tình trạng viêm xoang mũi, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm.

+ Xoang hàm: nhức vùng má.

+ Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 9 - 11 giờ sáng.

+ Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

+ Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng trán, đỉnh, chẩm.

Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch viêm.

Viêm các xoang trước thì dịch viêm chảy ra mũi trước.

Viêm các xoang sau thì dịch viêm chảy vào họng.

Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi.

Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng phổ biến của mũi khi bị viêm xoang. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả hai bên.

Điếc mũi: Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi.

Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên: đau nhức, chảy dịch viêm, nghẹt mũi.

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ýCần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra 3 triệu chứng điển hình: Ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu.

Viêm xoang mũi kéo dài sẽ dẫn đến một số biến chứng như: viêm phế quản mãn tính, lao phổi, viêm dây thần kinh thị giác…. Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đi khám để được điều trị kịp thời và chính xác. Bên cạnh đó, tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

4. Điều trị Viêm Xoang Mũi tại Phòng Khám Đông Y Thái Bình:  

"Trị bệnh từ gốc đến ngọn", "Chữa từ trong ra ngoài"

* Chích lể: Chích lể các huyệt đạo tại chỗ trực tiếp liên quan đến các xoang bị bệnh và các huyệt liên quan do các tạng phủ chi phối Mũi Xoang là Phế, Tỳ, Thận, Nội tiết.

* Thủy châm: Các thuốc tăng cường miễn dịch nâng cao sức đề kháng, chống viêm chống dị ứng vào các huyệt tiêu biểu như: Túc tam lý, Cao hoang du, Phế du.

* Cấy chỉ: Cấy chỉ tự tiêu vào các nhóm huyệt tại chỗ và từ xa có tác dụng: nâng cao miễn dịch, chống viêm chống dị ứng, hành khí hoạt huyết, tiêu viêm chỉ thống như: Nghinh hương, Tỵ thông, Quyền liêu, Ấn đường, Ngạch trung, Thượng tinh, Thông thiên, Bách hội, Phong trì, Đại chùy, ...

* Thuốc hoàn: Thuốc ngậm có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm chỉ thống, bài nùng hóa đờm.

Quý vị cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Lương y Tuấn: Zalo/DĐ: 098.979.1982 * 091.868.1982

Tổng lượt xem: 5649

Tổng số điểm đánh giá: 28 trong 4.2 đánh giá

Bạn đánh giá
4.00 trên 5 dựa trên 1 đánh giá
(4.2 đánh giá của khách hàng)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ trước khi đến khám bệnh)

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...