Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

BẤM HUYỆT PHÒNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP

09:02:00 01/02/2020

HUYỆT DƯỠNG SINH QUAN TRỌNG 

PHÒNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP 

 

Hôm nay 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

 Virus gây bệnh ở Vũ Hán là gì? 

"Virus Vũ Hán" được nhắc tới những ngày này là loại virus mới thuộc chủng corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Nó được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Trên báo chí quốc tế, người ta thường dùng chữ "coronavirus" như một danh từ chung để chỉ loại virus mới này. 

Chủng corona chính là chủng của các loại virus gây ra các bệnh đường hô hấp như dịch SARS hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012. Hiện nay chưa rõ virus corona mới xuất hiện từ đâu, nhưng các loại coronavirus như vậy thường bắt nguồn từ động vật (vật chủ). Một số thông tin nói người nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán là những người mua sắm tại các chợ buôn ẩm ướt ở Vũ Hán.

Triệu chứng của virus corona mới ở Vũ Hán là gì? 

Virus corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Báo Guardian cho biết trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng. Do đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus corona mới đều cao tuổi và mang bệnh sẵn, sức khỏe kém.

Khả năng lây lan? 

Virus corona mới đang gây sợ hãi vì tốc độ lan truyền. Nhiều người lo ngại nó sẽ giống các đại dịch SARS và MERS trước đây. Năm 2002, SARS lây lan sang 37 quốc gia/vùng lãnh thổ, nhiễm 8.000 người và khiến 750 người chết. MERS trong khi đó ít lây từ người sang người nhưng có khả năng gây tử vong lớn hơn, giết chết 35% trong tổng số 2.500 người bị nhiễm. Hiện nay Trung Quốc đã xác nhận virus corona mới, tức virus Vũ Hán, có khả năng truyền từ người sang người. Hôm 28-1, chuyên gia tại Viện Robert Koch ở Đức cho biết một người đàn ông dương tính với virus mới là trường hợp người lây sang người đầu tiên ở châu Âu. Hiện nay virus đã lây sang 18 quốc gia/vùng lãnh thổ. Ngoài Trung Quốc, 17 quốc gia/vùng lãnh thổ khác có người nhiễm virus corona mới bao gồm: Hong Kong, Macau, Úc, Campuchia, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Malaysia, Nepal, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thái Lan, Đài Loan, Mỹ và Việt Nam.

Đã có thuốc trị chưa? 

Tính đến nay, ít nhất Trung Quốc và Việt Nam đã có trường hợp khỏi bệnh sau khi xét nghiệm dương tính với virus chủng corona mới này. Tuy nhiên chưa có thuốc đặc trị loại virus mới. Tân Hoa xã ngày 28-1 đưa tin các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã chọn ra 30 loại thuốc để thử nghiệm chống virus corona gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán, bao gồm các loại thuốc đã có, thuốc đông y và sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học. Đây chưa phải là các loại thuốc dùng để chữa bệnh nhưng được chọn ban đầu như các dạng thuốc "ứng viên" nhằm thử nghiệm, Tân Hoa xã dẫn thông báo từ Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) cho hay. Dựa trên các nghiên cứu mới nhất, nhóm nghiên cứu tiến hành sàng lọc các loại thuốc đang bán trên thị trường, cũng như các hợp chất có công hiệu cao và các hợp chất từ cây thuốc. Qua đó, họ chọn ra 30 loại thuốc chống virus này từ việc kết hợp sàng lọc và xét nghiệm enzyme. Những loại được chọn vừa qua bao gồm 12 loại thuốc chống HIV như Indinavir, Saquinavir, Lopinavir, Carfilzomib và ritonavir, cũng như hai loại thuốc chống virus hợp bào hô hấp, thuốc chống tâm thần phân liệt và thuốc ức chế miễn dịch. Ngoài ra, một số loại thuốc truyền thống của Trung Quốc được cho có thành phần hiệu quả chống virus Vũ Hán, bao gồm Hổ trượng (Polygonum cuspidatum), hay còn gọi là củ cốt khí và hoạt huyết đan, cũng nằm trong danh sách cân nhắc dùng để điều trị.

(Nguồn: Internet)

Để phòng chống các dịch bệnh đường hô hấp ngoài việc hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang y tế đúng cách, vệ sinh tốt bản thân và môi trường sống,... chúng ta hãy tự rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và tự bấm một số huyệt đạo dưới đây giúp nâng cao hệ miễn dịch rất tốt. 

 

1. HỢP CỐC

 (Huyệt Nguyên)

Hợp Cốc là 1 trong "Lục Tổng Huyệt" quan trọng của cơ thể con người, là Nguyên Huyệt của kinh Thủ Dương Minh - kinh đa Khí đa Huyết. Chủ trị các bệnh vùng đầu mặt miệng. Bởi vậy, trong phép dưỡng sinh của y học cổ truyền, người xưa khuyên hàng ngày nên day bấm huyệt Hợp Cốc đều đặn nhằm mục đích làm cho Khí Huyết luôn được thông suốt, luôn được tràn đầy đặc biệt là vùng đầu mặt .

* VỊ TRÍ: ở giữa khe đốt bàn ngón 1 - 2, chếch về phía xương bàn tay 2.   

CÁCH LẤY HUYỆT:

C1: Căng ngón cái và ngón trỏ, điểm giữa đường nối khớp các xương bàn tay 1 và 2 với mép da, đó là huyệt (cạnh xương bàn 2).

- C2: Khép ngón cái vào ngón trỏ, huyệt nằm ngay trên đỉnh của gò cơ nơi hổ khẩu bàn tay. 

TÁC DỤNG: Trấn thống; Thanh tiết Phế khí; Thông giáng Trường Vị; Phát biểu giải nhiệt, khu phong.

* CHỦ TRỊ: Các bệnh ngoại cảm và bệnh vùng đầu, mặt, miệng như: cảm mạo, cảm cúm, sốt cao, đau đầu, đau răng, hầu họng sưng đau, mắt đỏ sưng đau, say nắng, ho gà, liệt mặt, hàm răng cắn chặt, đau mũi, viêm mũi, nổi mề đay ngứa, rối loạn thần kinh, ngón tay tê cứng, đau bụng hành kinh, bế kinh, đau hậu môn.

* TÁC DỤNG PHỐI HỢP: với Đại chuỳ, Khúc trì trị cảm mạo, phát sốt; với Đại chuỳ, Huyết hải trị dị ứng mẩn ngứa; với Thái dương trị răng hàm trên sưng đau; với Giáp xa trị răng hàm dưới sưng đau; với Tam âm giao tác dụng thúc đẻ hoặc an thai; với Thái xung gọi là "Tứ quan huyệt" có tác dụng điều khí huyết, hoà âm dương, trấn tĩnh, hạ huyết áp, trị kinh phong ở trẻ em, rối loạn thần kinh, bệnh cao huyết áp ở người lớn; với Phục lưu trị chứng ra mồ hôi nhiều.

CÁCH CHÂM CỨU: Châm mũi kim hướng về huyệt Lao cung hoặc huyệt Hậu khê, sâu 0,5 – 1 thốn, có thể đến 2 thốn, cảm giác bàn tay tê tức lan ra đầu ngón, châm chếch lên, cảm giác tê lan tới khuỷu hoặc vai. Phụ nữ có thai cấm châm. Cứu 3 mồi, hơ 5 phút.

* BẤM HUYỆT: Tập trung chú ý khi day ấn huyệt. Tay phải day bấm huyệt tay trái, tay trái day bấm huyệt tay phải hướng vào gầm dưới xương bàn ngón tay trỏ, day từ nhẹ đến mạnh sao cho đạt cảm giác tê tức lan tỏa, day liên tục thuận chiều kim đồng hồ 180 vòng sau đó day ngược chiều kim đồng hồ 120 vòng. Mỗi ngày có thể làm 1 hoặc 2 lần (buổi sáng ngủ dậy trong khoảng thời gian 5 - 7h và buổi tối 20 - 21h). Có thể tự làm tại nhà.

 

2. TÚC TAM LÝ

(Huyệt Hợp)

Túc Tam Lý là 1 trong "Lục Tổng Huyệt" và là 1 trong những huyệt vị có tần suất sử dụng hàng đầu trong châm cứu. Là huyệt có nhiều tác dụng, từ chữa các bệnh về hệ thống tiêu hoá, tim mạch đến ý nghĩa bồi bổ nguyên khí, tăng cường sức miễn dịch và kéo dài tuổi thọ. Hiện nay, trong số các biện pháp nhằm gia tăng sức đề kháng để chống lại sự tác hại của các loại vi trùng vi khuẩn gây bệnh, có lẽ năng vận động thân thể và thường kích hoạt huyệt Túc Tam Lý là biện pháp tự nhiên và đơn giản nhất.

 VỊ TRÍ: Túc Tam Lý nằm ở dưới mắt đầu gối ngoài (huyệt Độc Tỵ) 3 thốn (1 thốn người Việt Nam = 2,0 - 2,2 cm) và cách bờ trước xương ống chân một khoát ngón tay về phía ngoài (1 khoát ngón tay trỏ = bề ngang đốt 2 ngón tay trỏ). Có thể xác định huyệt bằng cách úp lòng bàn tay trên đầu gối - lòng bàn tay ấp vào xương bánh chè, (bàn tay phải trên đầu gối phải, bàn tay trái trên đầu gối trái), Túc Tam Lý ở vị trí dưới đầu ngón tay giữa nơi đầu ngón tay giữa chạm vào chân ở phần ngoài xương ống chân. 

► TÁC DỤNG: 

• Tỳ Vị thuộc Thổ. Trong số Ngũ Du huyệt, Túc Tam Lý lại là Hợp huyệt - Thổ huyệt của đường kinh Túc Dương Minh Vị. Do đó, Túc Tam Lý được gọi là “Thổ trong Thổ”. Theo Đông y, Thổ là mẹ sinh của vạn vật, là chủ về hậu thiên. Đường kinh Dương Minh lại là đường kinh “đa Khí đa Huyết”, chủ về Vệ khí ở phần biểu để giúp cơ thể chống lại ngoại tà. Do đó, khí hoá mạnh yếu ở huyệt có liên quan mật thiết đến công năng của lục phủ ngũ tạng, sự thịnh suy trong thân người. 

• Về mặt cục bộ, Túc Tam Lý dùng để chữa các chứng bệnh ở bộ máy tiêu hoá như viêm dạ dày, ruột, ăn uống khó tiêu hoặc cải thiện  việc lưu thông khí huyết ở chi dưới, ở vùng khớp gối.  Liên quan đến công năng tăng cường sinh lực, cải thiện việc lưu thông khí huyết toàn thân, gia tăng tuần hoàn ngoại biên, Túc Tam Lý cũng hữu dụng trong các chứng suy nhược thần kinh, kích ngất, suyễn, dị ứng, cao huyết áp, đặc biệt là giúp tăng cường hệ miễn dịch đề phòng chống bệnh tật.

* Những nghiên cứu ở Trường Đại học Quân y Trung Quốc và Viện Y học Bắc kinh đã cho biết châm vào Túc Tam Lý làm gia tăng khả năng thực bào của tế bào bạch cầu, bạch cầu đa nhân trung tính tăng nhiều nhất. Tăng cao nhất sau 24 giờ. Khả năng này kéo dài đến khoảng 48 giờ sau. Các trường Đại học Y khoa khắp thế giới cũng nghiên cứu tính năng của huyệt châm cứu cho biết các kết qủa thử nghiệm của huyệt Túc tam lý như sau: Làm co bóp nhu động ruột và bao tử mạnh và nhanh hơn, tiết dịch vị nhiều hơn, làm tăng bạch cầu, tăng cường tuyến hoạt động thượng thận, tăng trọng lượng làm dầy vỏ tuyến thượng thận, làm cho adrénaline tiết ra nhiều hơn, làm thay đổi điện tâm đồ, thủy châm vaccin thương hàn vào huyệt thấy hiệu quả làm tan vi khuẩn nhanh hơn ...

* Huyệt Túc Tam Lý được ông tổ châm cứu Tây phương tên Soulié de Morant,( một bác sĩ Pháp, cựu đại sứ Pháp tại Trung Quốc đã học được môn châm cứu của đông phương đem về truyền dạy lại cho các bác sĩ tây phương) đã thử nghiệm tính chất huyệt này có điện thế rất mạnh để chữa bệnh thể chất mệt mỏi, tinh thần suy nhược lo lắng. 

Nói chung, Tỳ chủ hậu thiên, Tỳ năng sinh huyết. Ăn uống ngon miệng tất khí huyết sẽ được dồi dào, con người thấy thoải mái, tay chân linh hoạt, sức đề kháng cũng gia tăng. Do đó, kích hoạt Túc Tam Lý thường là 1 biện pháp dưỡng sinh với nhiều ý nghĩa, tăng cường sự lưu thông khí huyết, gia tăng hệ miễn dịch và kéo dài tuổi thọ.

► THỦ THUẬT:

- Cách châm cứu: Châm đứng kim, sâu 0,5 - 1,5 thốn. Có cảm giác buốt, tức tại chỗ, sau chuyển đến mặt trước ống chân, có khi thẳng tới ngón chân 3 - 4, có khi hướng trên chuyển tới bụng. Cứu 7 - 10 mồi, hơ 30 phút.

 - Bấm huyệt: Tập trung chú ý khi day ấn huyệt. Tay phải day bấm huyệt chân phải, tay trái day bấm huyệt chân trái thẳng góc với huyệt, day từ nhẹ đến mạnh sao cho đạt cảm giác tê tức lan tỏa, day liên tục thuận chiều kim đồng hồ 180 vòng sau đó day ngược chiều kim đồng hồ 120 vòng. Mỗi ngày có thể làm 1 hoặc 2 lần (buổi sáng ngủ dậy trong khoảng thời gian 5 - 7h và buổi tối 20 - 21h). Có thể tự làm tại nhà.

- Cứu ngải: Ngải cứu khô vò vụn lấy ngải nhung, dùng giấy bản cuốn thành điều ngải bằng ngón tay. Khi cứu thì châm lửa rồi hơ trên huyệt, điều chỉnh để độ nóng vừa chịu được, cứu từ 10 đến 15 phút. Khi chữa những bệnh suy nhược, hư hàn, có thể cứu lâu hơn đến khi toàn thân có cảm giác nóng ấm. Nên cứu huyệt Túc Tam Lý đều đặn từ mồng 1 đến mống 8 hàng tháng. Có thể tự làm tại nhà.

 

3. DŨNG TUYỀN

(Huyệt Tỉnh)

Dũng Tuyền là 1 trong 2 huyệt "Trường thọ" quan trọng nhất của cơ thể con người. Bởi vậy, trong phép dưỡng sinh của y học cổ truyền, người xưa đã khuyên hàng ngày nên day bấm huyệt Dũng tuyền một cách đều đặn nhằm mục đích làm cho Thận khí luôn được sung túc, Thận thủy luôn được tràn đầy, theo đó mà tinh thần, thể lực và tinh lực đều có chuyển biến tốt.

- Dũng tuyền là huyệt số 1 tức huyệt Tỉnh của đường kinh Túc Thiếu Âm Thận (có 27 huyệt). 
- Dũng tuyền là một trong tam tài huyệt: Bách hội (Thiên)-gọi là Thiên tài; Đản trung (Nhân)-gọi là Nhân tài; Dũng tuyền (Địa)-gọi là Địa tài.
- Dũng có nghĩa là vọt ra, tràn lên; còn Tuyền là suối, là nguồn. Dũng tuyền ý muốn nói huyệt nằm dưới lòng bàn chân như một dòng suối, đồng thời lại là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận. Thận chủ thủy nên nơi đây tựa như một “nguồn nước chảy vọt ra, tràn đầy sức sống”.

* VỊ TRÍ: Chỗ lõm giữa 2 khối cơ gan chân trong và gan chân ngoài. Lấy huyệt ở chỗ lõm trong gan bàn chân, điểm tiếp nối 2/5 trước và 3/5 sau từ đoạn đầu ngón chân 2 đến bờ sau gót chân.

* TÁC DỤNG: Đặc trị hư hỏa và giáng khí nghịch. Trị gan bàn chân đau hoặc nóng lạnh, kích ngất, động kinh, mất ngủ, đỉnh đầu đau, hoa mắt, ho, họng đau, nôn mửa, huyết áp cao, Hysteria.

- Dũng tuyền cũng là huyệt rất quan trọng trong dưỡng sinh. 
- Dũng tuyền được lấy làm của ngõ của cơ thể với sinh khí của mặt Đất. Khi ngồi kiết già thì nó lại là cửa ngõ của cơ thể con người với Trời.
- Dũng tuyền cũng là 1 trong 36 tử huyệt. Trong thuật điểm huyệt cơ thể theo giờ thì Dũng tuyền ứng với giờ Hợi. Theo võ thuật cổ truyền thì khi điểm trúng huyệt Dũng tuyền sẽ tổn thương đến khí tại Đan điền, khí không thể thăng lên được, phá khinh công.

* THỦ THUẬT

Cách châm cứu: Châm 0,3 - 0,5 tấc. Cứu 5 - 10 phút.

 - Bấm huyệt: Tập trung chú ý khi day ấn huyệt. Tay phải day bấm huyệt chân trái, tay trái day bấm huyệt chân phải thẳng góc với huyệt, dùng hai tay xoa xát hai gan bàn chân chừng 2 phút cho nóng lên hoặc dùng dầu nóng hay rượu thuốc xoa cho nóng lên rồi dùng ngón tay cái day ấn huyệt Dũng tuyền, day từ nhẹ đến mạnh sao cho đạt cảm giác tê tức lan sâu vào bên trong gan bàn chân, day liên tục thuận chiều kim đồng hồ 180 vòng sau đó day ngược chiều kim đồng hồ 120 vòng. Mỗi ngày có thể làm 1 hoặc 2 lần (buổi sáng ngủ dậy trong khoảng thời gian 5 - 7h và buổi tối 20 - 21h). Có thể tự làm tại nhà.
- Ngâm chân nước nóng hoặc ngâm chân thảo dược, đắp thuốc vùng huyệt Dũng tuyền, mang tất khi đi ngủ... là những liệu pháp dân gian ứng dụng cơ chế này. 
- Giữ cho "đầu mát chân ấm" là một nguyên tắc quan trọng để giữ gìn sức khỏe và đối trị lại các chứng khí nghịch – một trong những nguyên nhân gây những cơn ho dai dẳng.
- Phương pháp này không những có giá trị chữa bệnh cao mà còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt cho mọi người.

► Các bạn tham khảo để hiểu thêm:

* Hư hỏa: “Dương thường hữu dư, âm thường bất túc” nghĩa là phần dương trong cơ thể con người thường dư mà phần âm thường bị thiếu. Thiếu âm nên dương bốc lên gọi là hư hỏa, còn gọi là âm hư hỏa vượng có thể gây ho, đau họng, nhức đầu, hoa mắt, huyết áp cao, bí tiểu, trẻ em kinh giật. Khi âm dương quân bình thì con người khỏe mạnh. Nếu do hư hỏa gây bệnh thì ngoài việc uống thuốc bổ âm để dẫn hỏa quy nguyên, day ấn huyệt Dũng tuyền như hướng dẫn trên để trị liệu. Ngoài ra, cần gìn giữ tinh thần an lạc vì “thần tĩnh tức âm sinh” một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Luyện tập thể dục, võ dưỡng sinh, dịch cân kinh với nguyên tắc “thượng hư hạ thực” bao gồm các động tác xuống tấn, thót bụng, buông lỏng phần vai, tập trung khí lực tại Đan điền… đều nhằm làm cho khí trầm Đan điền, chính là “dẫn hỏa quy nguyên” là những cách trị liệu rất tốt đối với các chứng hư hỏa.

* Đan điền là thuật ngữ trong y học, võ thuật, dưỡng sinh dùng để chỉ một vài trung tâm khí lực hay là các huyệt đạo trên cơ thể con người. Có ba bộ vị được gọi là Đan điền: 
- Thượng Đan Điền trùng với huyệt Ấn Đường - còn gọi là Đan Điền Thần nằm ở điểm giữa hai đầu trong cung lông mày.
- Trung Đan Điền trùng với huyệt Đản Trung - còn gọi là Đan Điền Khí nằm ở điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 núm vú (nam) hoặc đường ngang qua bờ trên khớp ức sườn 5 (nữ).
- Hạ Đan Điền trùng với huyệt Khí Hải - còn gọi là Đan Điền Tinh, nằm dưới rốn 1,5 thốn, trên đường dọc giữa bụng. 
Khi Đan Điền được chủ động kích hoạt, bộ vị của nó hoàn toàn nằm ở Đan Điền Tinh.

Hai huyệt "trường thọ" quan trọng nhất của cơ thể con người là Túc Tam Lý và Dũng Tuyền. Nếu thường xuyên "chăm sóc" hai huyệt này chúng ta sẽ luôn luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ !

Đánh giá:

 

                   

5/5 (39 bình chọn)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

( Vui lòng liên hệ hẹn lịch trước khi đến khám chữa bệnh )

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

► Buổi sáng: Từ 07h00 - 11h00:  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y THÁI BÌNH

Địa chỉ: Bệnh xá Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh - Đường Nguyễn Đức Cảnh - P. Hoàng Diệu - TP. Thái Bình

( Cách CÔNG VIÊN NƯỚC khoảng 500m, cạnh NHÀ VĂN HÓA LAO ĐỘNG TỈNH THÁI BÌNH )

► Buổi chiều: Từ 13h00 - 19h00:  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHẠM THANH TUẤN

Địa chỉ: Căn 117 Tầng 1 Tòa 1B - KĐT Petro Thăng Long - P. Quang Trung - TP. Thái Bình

( Đối diện cổng TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI BÌNH đi vào 100m rồi rẽ trái )

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, 

không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...