Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

HUYỆT TRƯỜNG THỌ TIÊU BIỂU: DŨNG TUYỀN

09:09:00 21/09/2016

HUYỆT TRƯỜNG THỌ TIÊU BIỂU: DŨNG TUYỀN

 

Dũng Tuyền là 1 trong 2 huyệt "Trường thọ" quan trọng nhất của cơ thể con người. Bởi vậy, trong phép dưỡng sinh của y học cổ truyền, người xưa đã khuyên hàng ngày nên day bấm huyệt Dũng tuyền một cách đều đặn nhằm mục đích làm cho Thận khí luôn được sung túc, Thận thủy luôn được tràn đầy, theo đó mà tinh thần, thể lực và tinh lực đều có chuyển biến tốt.

 

THEO YHCT:

- Dũng tuyền là huyệt số 1 tức huyệt Tỉnh của đường kinh Túc Thiếu Âm Thận (có 27 huyệt). 
- Dũng tuyền là một trong tam tài huyệt: Bách hội (Thiên)-gọi là Thiên tài; Đản trung (Nhân)-gọi là Nhân tài; Dũng tuyền (Địa)-gọi là Địa tài.
- Dũng có nghĩa là vọt ra, tràn lên; còn Tuyền là suối, là nguồn. Dũng tuyền ý muốn nói huyệt nằm dưới lòng bàn chân như một dòng suối, đồng thời lại là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận. Thận chủ thủy nên nơi đây tựa như một “nguồn nước chảy vọt ra, tràn đầy sức sống”.

* VỊ TRÍ: Chỗ lõm giữa 2 khối cơ gan chân trong và gan chân ngoài. Lấy huyệt ở chỗ lõm trong gan bàn chân, điểm tiếp nối 2/5 trước và 3/5 sau từ đoạn đầu ngón chân 2 đến bờ sau gót chân.

* TÁC DỤNG: Đặc trị hư hỏa và giáng khí nghịch. Trị gan bàn chân đau hoặc nóng lạnh, kích ngất, động kinh, mất ngủ, đỉnh đầu đau, hoa mắt, ho, họng đau, nôn mửa, huyết áp cao, Hysteria.

- Dũng tuyền cũng là huyệt rất quan trọng trong dưỡng sinh. 
- Dũng tuyền được lấy làm của ngõ của cơ thể với sinh khí của mặt Đất. Khi ngồi kiết già thì nó lại là cửa ngõ của cơ thể con người với Trời.
- Dũng tuyền cũng là 1 trong 36 tử huyệt. Trong thuật điểm huyệt cơ thể theo giờ thì Dũng tuyền ứng với giờ Hợi. Theo võ thuật cổ truyền thì khi điểm trúng huyệt Dũng tuyền sẽ tổn thương đến khí tại Đan điền, khí không thể thăng lên được, phá khinh công.

* THỦ THUẬT: 
- Mỗi ngày cần day ấn 2 lần: Buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm khi vừa tỉnh giấc, dùng hai tay xát nhẹ hai gan bàn chân chừng 2 phút cho nóng lên hoặc dùng dầu nóng hay rượu thuốc xoa cho nóng lên rồi dùng 2 ngón tay cái day ấn trên 2 huyệt Dũng tuyền, day từ nhẹ đến mạnh sao cho đạt cảm giác tê tức lan sâu vào bên trong gan bàn chân và thuận theo chiều kim đồng hồ trong vòng 6 phút (tốc độ day 60 vòng/phút). Nếu cùng lúc day ấn hai huyệt bằng hai tay khó thao tác thì làm từng bên. Kết quả điều trị các bệnh trên thật tuyệt vời. 
- Ngâm chân nước nóng hoặc ngâm chân thảo dược, đắp thuốc vùng huyệt Dũng tuyền, mang tất khi đi ngủ... là những liệu pháp dân gian ứng dụng cơ chế này. 
- Giữ cho "đầu mát chân ấm" là một nguyên tắc quan trọng để giữ gìn sức khỏe và đối trị lại các chứng khí nghịch – một trong những nguyên nhân gây những cơn ho dai dẳng.
- Phương pháp này không những có giá trị chữa bệnh cao mà còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt cho mọi người.

► Các bạn tham khảo để hiểu thêm:

* Hư hỏa: “Dương thường hữu dư, âm thường bất túc” nghĩa là phần dương trong cơ thể con người thường dư mà phần âm thường bị thiếu. Thiếu âm nên dương bốc lên gọi là hư hỏa, còn gọi là âm hư hỏa vượng có thể gây ho, đau họng, nhức đầu, hoa mắt, huyết áp cao, bí tiểu, trẻ em kinh giật. Khi âm dương quân bình thì con người khỏe mạnh. Nếu do hư hỏa gây bệnh thì ngoài việc uống thuốc bổ âm để dẫn hỏa quy nguyên, day ấn huyệt Dũng tuyền như hướng dẫn trên để trị liệu. Ngoài ra, cần gìn giữ tinh thần an lạc vì “thần tĩnh tức âm sinh” một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Luyện tập thể dục, võ dưỡng sinh, dịch cân kinh với nguyên tắc “thượng hư hạ thực” bao gồm các động tác xuống tấn, thót bụng, buông lỏng phần vai, tập trung khí lực tại Đan điền… đều nhằm làm cho khí trầm Đan điền, chính là “dẫn hỏa quy nguyên” là những cách trị liệu rất tốt đối với các chứng hư hỏa.

* Đan điền là thuật ngữ trong y học, võ thuật, dưỡng sinh dùng để chỉ một vài trung tâm khí lực hay là các huyệt đạo trên cơ thể con người. Có ba bộ vị được gọi là Đan điền: 
- Thượng Đan Điền trùng với huyệt Ấn Đường - còn gọi là Đan Điền Thần nằm ở điểm giữa hai đầu trong cung lông mày.
- Trung Đan Điền trùng với huyệt Đản Trung - còn gọi là Đan Điền Khí nằm ở điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 núm vú (nam) hoặc đường ngang qua bờ trên khớp ức sườn 5 (nữ).
- Hạ Đan Điền trùng với huyệt Khí Hải - còn gọi là Đan Điền Tinh, nằm dưới rốn 1,5 thốn, trên đường dọc giữa bụng. 
Khi Đan Điền được chủ động kích hoạt, bộ vị của nó hoàn toàn nằm ở Đan Điền Tinh.

► Hai huyệt "trường thọ" quan trọng nhất của cơ thể con người là Túc Tam Lý và Dũng Tuyền. Nếu thường xuyên "chăm sóc" hai huyệt này chúng ta sẽ luôn luôn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ !

Nguồn tin: Châm cứu học (Viện Đông Y) + Tổng hợp từ Internet    

Đánh giá:

 

                   

4.9/5 (46 bình chọn)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

( Vui lòng liên hệ hẹn lịch trước khi đến khám chữa bệnh )

Điện thoại: 098.979.1982 * 091.868.1982

► Buổi sáng: Từ 07h00 - 11h00:  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y THÁI BÌNH

Địa chỉ: Bệnh xá Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh - Đường Nguyễn Đức Cảnh - P. Hoàng Diệu - TP. Thái Bình

( Cách CÔNG VIÊN NƯỚC khoảng 500m, cạnh NHÀ VĂN HÓA LAO ĐỘNG TỈNH THÁI BÌNH )

► Buổi chiều: Từ 13h00 - 19h00:  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHẠM THANH TUẤN

Địa chỉ: Căn 117 Tầng 1 Tòa 1B - KĐT Petro Thăng Long - P. Quang Trung - TP. Thái Bình

( Đối diện cổng TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI BÌNH đi vào 100m rồi rẽ trái )

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, 

không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...