Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG

10:12:00 11/12/2015

DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN

VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG

 

I. NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG

  • Năng lượng: 30 - 35 kcal/kg/ngày.
  • Protein: 12% - 20% tổng năng lượng.
  • Lipid : 15 - 20% tổng năng lượng.
  • Glucid: 60 - 70% tổng năng lượng.
  • Đủ vitamin và muối khoáng.
  • Chia làm nhiều bữa nhỏ 4 - 6 bữa/ngày, tránh ăn no quá, tránh để đói quá.
  • Hạn chế các chất kích thích dạ dày, các thức ăn sinh hơi.
  • Tránh căng thẳng thần kinh, sinh hoạt làm việc điều độ.

II. LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG

1. Lựa chọn thực phẩm

a. Thực phẩm nên dùng

  • Thức ăn giảm tiết acid dịch vị: gạo, mỳ, mật ong, đường, bánh kẹo ngọt, dầu ăn..
  • Thức ăn trung hòa acid dịch vị: sữa, trứng.
  • Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày, ít mùi vị: bột sắn, khoai, bánh mỳ.
  • Thức ăn mềm, ít xơ sợi: chọn các loại rau củ non như: rau đay, rau mồng tơi,…
  • Đồ uống: nước lọc, nước khoáng, …

b. Những thực phẩm không nên dùng

  • Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích, bún.
  • Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: thịt có gân, sụn, rau quả nhiều chất xơ.
  • Thức ăn chua, lên men: dưa cà, hành muối, hoa quả chua, sữa chua.
  • Gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu, rượu, chè, cà phê đặc, nước có ga, thuốc lá.

2. Một số lưu ý

  • Cách chế biến phải mềm, nhừ, băm nhỏ, nghiền nhuyễn.
  • Hạn chế các món xào, rán, nướng, quay.
  • Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá nóng hay quá lạnh tốt nhất nên ở nhiệt độ ấm 40 - 450C. Không ăn quá no, tránh để quá đói, ăn thành nhiều bữa trong ngày.
  • Sau ăn nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, tránh lao động nặng.

 III. THỰC ĐƠN MẪU

Ví dụ: Bệnh nhân cân nặng 55kg, viêm loét dạ dày – tá tràng.

Năng lượng: 1700 Kcal/ngày

THỰC PHẨM CHO MỘT NGÀY

 Gạo tẻ: 240g (4 lưng bát con cơm)

- Rau xanh: 250-300g

- Bánh phở: 180g

- Quả chín: 200-250g

- Thịt + cá: 170g

- Dầu ăn: 15ml (3 thìa 5ml)

- Đậu phụ: 1bìa (65g)

- Lượng muối: 6g/ngày

- Sữa: 130ml

 

THỰC ĐƠN MẪU

VÍ DỤ THỰC ĐƠN

ĐƠN VỊ THỰC PHẨM THƯỜNG DÙNG

Bữa sáng: Phở bò

Bánh phở 180g

1 lưng bát to

Thịt bò 35g

7-8 miếng nhỏ

Hành lá, rau thơm

 

Bữa trưa: Cơm, thịt sốt cà chua, đậu rán, cải xanh luộc

Gạo tẻ 120g

2 lưng bát con cơm

Thịt nạc 35g

4 - 5 miếng

Đậu phụ 65g

1 bìa

Dầu ăn 10ml

2 thìa 5ml

Cải xanh 170g

1 miệng bát con rau

Thanh long 130g

¼ quả trung bình

Bữa tối: Cơm, cá trắm kho, su su luộc

Gạo tẻ 120g

2 lưng bát con cơm

Cá trắm cả xương 100g

1 khúc vừa

Dầu ăn 5ml

1 thìa 5ml

Su su 210g

1 miệng bát con

Lê 110g

1/2 quả

Bữa phụ tối: Sữa

Sữa tươi 130ml

1 cốc 130ml

IV. THỰC PHẨM THAY THẾ TƯƠNG ĐƯƠNG

Nhóm đạm: 100g thịt lợn nạc tương đương với: 100g thịt bò, thịt gà; 120g tôm, cá nạc; 2 quả trứng vịt; 3 quả trứng gà; 8 quả trứng chim cút; 200g đậu phụ.

Nhóm chất bột đường: 100g gạo tương đương 2 lưng bát cơm; 100g miến, 100g bột mỳ; 100g bánh quy; 100g phở khô; 100g bún khô; 170 g bánh mỳ; 250g bánh phở tươi; 300g bún tươi; 400g khoai củ các loại.

Nhóm chất béo: 1 thìa dầu ăn (5ml) tương đương với 8g lạc hạt, 8g vừng.

Muối: 1g muối tương đương với 5ml nước mắm, 7ml magi./.

Đánh giá:

 

                   

5.3/5 (37 bình chọn)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ hẹn lịch trước khi đến khám chữa bệnh)

098 979 1982 - 091 868 1982 - 0227 6282 135   

► Buổi sáng: Từ 07h00 - 11h00:  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y THÁI BÌNH

Địa chỉ: Bệnh xá Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh - Đường Nguyễn Đức Cảnh - P. Hoàng Diệu - TP. Thái Bình

( Cách CÔNG VIÊN NƯỚC khoảng 500m, cạnh NHÀ VĂN HÓA LAO ĐỘNG TỈNH THÁI BÌNH )

► Buổi chiều: Từ 13h00 - 19h00:  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHẠM THANH TUẤN

Địa chỉ: Căn 117 Tầng 1 Tòa 1B - KĐT Petro Thăng Long - P. Quang Trung - TP. Thái Bình

( Đối diện cổng TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI BÌNH đi vào 100m )

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, 

không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...