Tel:   0989 791982 Hotline: 0989 791982 - 0918 681982 Email: tuan6282@gmail.com

CẤY CHỈ (Cấy chỉ tự tiêu vào huyệt)

04:11:00 17/11/2015

 THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ CẤY CHỈ - NHU CHÂM

 

     Cấy chỉ catgut (nhu châm) còn gọi là cấy chỉ, chôn chỉ, vùi chỉ,…là một phương pháp châm cứu đặc biệt, dùng chỉ catgut (protein) cấy vào trong huyệt vị của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài, tạo nên tác dụng điều trị. Cấy chỉ là 1 bước tiến mới của châm cứu kết hợp YHCT với YHHĐ, đưa 1 loại chỉ tự tiêu đặc biệt vào huyệt châm cứu bằng kim thông nòng đặc biệt, chỉ tự tiêu dần kích thích huyệt đạo liên tục từ 2 - 12 tuần tùy loại chỉ. Một lần cấy chỉ có hiệu quả như được châm cứu liên tục trong vòng 2 - 12 tuần. Phương pháp cấy chỉ được Trung Quốc phát minh vào khoảng năm 1957, được nghiên cứu và áp dụng tại Việt Nam từ thập niên 60 của thế kỉ XX như: Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện YHCT Trung ương, Bệnh viện quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108,… 

- Phương pháp cấy chỉ tối ưu hóa về mặt hiệu quả điều trị bệnh; tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho bệnh nhân. Đặc biệt đối với các bệnh mạn tính thì có hiệu quả tốt hơn.

- Phương pháp cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Chỉ catgut là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, bản chất là một Protein tự tiêu trong vòng 15 - 20 ngày, khi đưa vào cơ thể như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch vì vậy mà không xuất hiện các triệu chứng dị ứng. Chỉ catgut là một Protein, trong quá trình tự tiêu phản ứng hóa sinh tại chỗ làm tăng tái tạo Protein, hydratcarbon và tăng dinh dưỡng tại chỗ. 

- Cơ chế kích thích của cấy chỉ giống như phương pháp điện châm, thủy châm, XBBH,... dưới dạng kích thích hệ kinh lạc, hệ thần kinh - thể dịch và đặc biệt có thể điều trị nhiều bệnh cùng một lúc, không gây phản ứng phụ, giảm thiểu tối đa thời gian trị bệnh và chi phí cho bệnh nhân.

Hiệu quả của Cấy chỉ (Nhu châm) đã được Đông y và Tây y chứng thực:

Theo Đông y:

Cơ chế tác dụng của cấy chỉ catgut cũng nằm trong cơ chế tác dụng của châm cứu cổ truyền, có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh. Chính sự tồn lưu của chỉ catgut tại huyệt đạo trong một thời gian nhất định đã phát huy vai trò kích thích huyệt mở theo “Thời Châm Cứu”, phát huy tối đa tác dụng của tất cả các huyệt được cấy chỉ do đó đạt được sự cân bằng Âm Dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, giảm đau, an thần,…

Theo Tây y:

     * Một số tài liệu khoa học đã chứng minh được cấy chỉ catgut có tác dụng tăng cường đồng hóa, giảm dị hóa, kèm theo tăng cao protein và hydratcarbon ở cơ, giảm nồng độ acid lactic cũng như giảm sự phân giải acid ở cơ, góp phần tăng chuyển hóa và dinh dưỡng ở cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân. 

     * Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng cấy chỉ có tác dụng giảm đau, an thần, điều hòa thể dịch, giãn nở mạch máu, làm tăng sinh lưới mao mạch, làm tăng lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi thể. Người ta có thể nhận thấy 1 hiệu quả tối ưu nữa của cấy chỉ là có thể kích thích tái tạo các dây thần kinh mới, tăng trương lực các sợi cơ. Do bản chất của catgut là protein nên có tác dụng kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

 

Phạm vi ứng dụng:

- Có phạm vi ứng dụng rộng rãi trong phòng bệnh, điều trị và phục hồi chức năng.

- Có thể áp dụng cho nhiều loại bệnh khác nhau.

- Có thể áp dụng rộng rãi cho nhiều độ tuổi khác nhau.

Chỉ định:

+ Tất cả các bệnh mạn tính về cơ xương khớp, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, sinh dục,...

+ Sau liệu trình điều trị bằng châm cứu, ra viện chờ liệu trình điều trị tiếp theo.

Chống chỉ định:

+ Các trường hợp bệnh lý thuộc diện cấp cứu, ngoại khoa.

+ Tăng huyết áp kịch phát, đang sốt cao.

+ Người có sức khỏe yếu, thiếu máu, bệnh tim.

+ Cơ thể ở trạng thái không thuận lợi như: vừa lao động xong, mệt mỏi, đói, ...

+ Phụ nữ có thai hoặc đang kỳ kinh.

Ưu điểm: 

- Có hiệu quả trong phòng bệnh, điều trị, phục hồi chức năng.

- Do kích thích vào huyệt đạo liên tục, thời gian dài nên cấy chỉ đã tạo được hiệu quả điều trị cao hơn châm cứu truyền thống. 

- Tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân do lần điều trị tiếp sau phải cách lần trước 30 - 90 ngày (loại chỉ tự tiêu sử dụng tại PK Đông Y Thái Bình), nên bệnh nhân đỡ phải đi lại và không phải nằm viện, có thể điều trị ngoại trú tại nhà hoặc tại cơ sở y tế.

- Là phương pháp trị bệnh không dùng thuốc nên không gây phản ứng phụ gì nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh khi điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. 

- Đợt điều trị có thể một lần hay nhiều lần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh chính và các bệnh khác kèm theo, tùy vào thể trạng của bệnh nhân. Thường từ 2 - 6 lần cấy chỉ tùy từng loại bệnh.

Phương pháp cấy chỉ đặc biệt hiệu quả với các bệnh sau:

* Hệ thần kinh: Đau đầu, đau nửa đầu, mất ngủ, đau thần kinh vai gáy, đau thần kinh cánh tay, đau thần kinh hông to (TK tọa), đau thần kinh do zona, liệt các dây thần kinh ngoại biên, và các trường hợp liệt khác: di chứng sau bại liệt ở trẻ em, di chứng liệt sau tai biến mạch máu não, di chứng liệt sau chấn thương cột sống, chứng run tay chân của bệnh parkinson, ... 

* Hệ xương khớp: Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau xương khớp do phong thấp, thoái hoá khớp lớn và vừa (thoái hóa khớp gối, khớp khuỷu tay...), nhược cơ. 

* Hệ tiêu hóa: Viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng co thắt, sa dạ dày, trĩ nội. 

* Hệ hô hấp: Bệnh hen phế quản nhẹ và vừa, viêm phế quản co thắt, viêm họng, viêm amidan, ... 

* Hệ sinh dục-tiết niệu: Đái dầm, đái không tự chủ, di tinh, liệt dương, phì đại tiền liệt tuyến, rối loạn kinh nguyệt, thống kinh.

* Bệnh ngũ quan: Sụp mi mắt, suy giảm thị lực, ù điếc tai, viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, ... 

* Các rối loạn chuyển hóa, cơ địa dị ứng, giảm đau do ung thư, giảm béo, giảm béo bụng sau sinh đẻ, ...

⇒ Cho đến nay, cấy chỉ được coi là một phương pháp CHÂM CỨU ĐẶC BIỆT, BƯỚC TIẾN MỚI CỦA KỸ THUẬT CHÂM CỨU hiện đại tối ưu không dùng thuốc và mang lại hiệu quả cao !

Phản ứng toàn thân: Tùy thể trạng từng người, có thể mệt mỏi hoặc đau tức nhẹ tại chỗ cấy chỉ 1 - 3 ngày.

Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị, người bệnh cần chú ý:

- Khi đi cấy chỉ: Không ăn quá no, không quá đói, không lao động thể lực quá sức, không quá mệt mỏi, không uống rượu; không uống nước ngọt có gas, chè đặc, cà phê đặc. Nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ trước khi điều trị và cần tắm rửa trước khi đến điều trị. Để tiện cho việc điều trị, người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi.

- Sau khi cấy chỉ: Người bệnh cần nghỉ tại phòng khám 10-15 phút. Có thể tắm rửa 8-10h sau khi cấy chỉ.

- Người già, người tàn tật, trẻ em cần có người nhà đưa đón đến phòng khám. Cần mang theo kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu, phim XQ, đơn thuốc đang điều trị (nếu có) để thầy thuốc tham khảo. Khi đến khám cần thông báo rõ các chứng bệnh đã mắc hoặc đang mắc để thầy thuốc tiện cho việc xây dựng kế hoạch điều trị. Cần thông báo cho thầy thuốc tình trạng dị ứng với thuốc men, hóa chất, ...  

http://caychi-lethuyoanh.net/vn/tin-tuc-moi/lich-su-phuong-phap-cay-chi-76.html

http://chamcuuvietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=219%3Agioi-thieu-phuong-phap-cay-chi&catid=1%3Ahospital-news&Itemid=168&lang=en

 

Đánh giá:

 

                   

5.3/5 (128 bình chọn)

Thời gian mở cửa: 7h00 - 19h00 hàng ngày. Nghỉ các ngày Lễ, Tết.

(Vui lòng liên hệ hẹn lịch trước khi đến khám chữa bệnh)

098 979 1982 - 091 868 1982 - 0227 6282 135   

► Buổi sáng: Từ 07h00 - 11h00:  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y THÁI BÌNH

Địa chỉ: Bệnh xá Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh - Đường Nguyễn Đức Cảnh - P. Hoàng Diệu - TP. Thái Bình

( Cách CÔNG VIÊN NƯỚC khoảng 500m, cạnh NHÀ VĂN HÓA LAO ĐỘNG TỈNH THÁI BÌNH )

► Buổi chiều: Từ 13h00 - 19h00:  PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHẠM THANH TUẤN

Địa chỉ: Căn 117 Tầng 1 Tòa 1B - KĐT Petro Thăng Long - P. Quang Trung - TP. Thái Bình

( Đối diện cổng TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM THÁI BÌNH đi vào 100m )

Nội dung trên trang website có tác dụng tham khảo, 

không sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

 

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...